Cảnh báo trò chơi bạt nhún nguy hiểm, gây thương tích

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở nhiều nước, công viên bạt nhún là một địa điểm giải trí rất thú vị và thu hút nhiều bạn trẻ đến chơi. 

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo đây là một trò chơi rất nguy hiểm và gây thương tích cho nhiều người chơi.

The Herald ngày 19.1 trích dẫn một nghiên cứu của Ban sức khỏe ở vùng Canterbury (New Zealand) về tỉ lệ bị thương ở hai công viên bạt nhún mới mở vào năm 2016 cho thấy: số người bị thương nặng do chơi trò chơi này được đưa vào bệnh viện điều trị là 106, tăng lên gấp đôi so với thời gian trước đó.

Những trẻ lớn thì bị thương nhiều hơn và thường bị thương ở hai chân.

Bác sĩ Scott Pearson, chuyên viên cấp cứu và là một trong những nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu trên, cho biết trên Tạp chí Y khoa New Zealand: Khi người chơi nhảy từ trên cao xuống đất, họ sẽ va chạm vào người chơi khác cũng chuẩn bị đang nhảy lên và sau đó đập vào bề mắt bạt nhún, gây nên tổn thương chân và cột sống.

Hiện tại, New Zealand có hơn 10 công viện bạt nhún. Công viên đầu tiên được mở cửa vào năm 2013.

Tổ chức bồi thường tai nạn ACC cho biết số người bị tai nạn do chơi bạt nhún đã yêu cầu bồi thường tăng từ 8.852 USD vào năm 2013 đến 13.172 USD vào năm 2016, dẫn đến gia tăng chi phí bồi thường từ 4,6 triệu USD vào năm 2013 đến 7 triệu USD vào năm 2016.

Sau khi nhìn thấy sự gia tăng ở các công viên bạt nhún này, Tổ chức Bảo đảm An toàn và Sức khỏe WorkSafe đã đưa ra những hướng dẫn an toàn cho các công viên này và bắt đầu kiểm tra tất cả các công viên này.

Phát ngôn viên của tổ chức WorkSafe nói với The Herald rằng họ không muốn các công viên này đóng cửa. Chúng giúp cho giới trẻ đi ra ngoài thay vì cứ ngồi chơi iPad hoặc điện thoại thông minh. Nhưng chúng phải được thiết kế làm sao để an toàn cho người chơi.

Đại diện các công viên bạt nhún nói họ đều có những khuyến cáo để bảo đảm an toàn cho người chơi và luôn có người theo dõi qua camera để nhắc nhở người chơi. Họ không cho hai người chơi cùng một lúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU