Cảnh báo tội phạm nước ngoài cài thiết bị trộm cắp thông tin thẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại một số địa bàn như Hà Nội, TP.HCM… xuất hiện một số trường hợp đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị trộm cắp thông tin thẻ ngân hàng, tiến hành làm thẻ giả, rút tiền tại ATM.

Cảnh báo tội phạm nước ngoài cài thiết bị trộm cắp thông tin thẻ

Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) vừa có yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.

NHNN cho biết: “Thời gian gần đây, tình hình tội phạm thẻ ngân hàng có những diễn biến phức tạp”. Tại một số địa bàn như Hà Nội, TP.HCM… xuất hiện một số trường hợp đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị trộm cắp thông tin thẻ ngân hàng, tiến hành làm thẻ giả, rút tiền tại ATM, ảnh hưởng đến an toàn tài sản của ngân hàng và khách hàng, gây tâm lý không tốt cho thị trường thẻ Việt Nam.

NHNN đề nghị các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trang bị đầy đủ thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ cho hệ thống ATM. Phối hợp với các đơn vị cung cấp ATM và thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ kiểm tra, nâng cấp, đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả.

Các đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống ATM của mình để phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng được gắn vào máy ATM.

Ở những nơi khi phát hiện các vụ việc liên quan tội phạm thẻ, cần báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị cũng như cơ quan công an và các ngân hàng liên quan biết để phối hợp xử lý. Các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) hoặc công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống tội phạm thẻ.

NHNN đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip theo kế hoạch để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo thẻ đang gia tăng hiện nay nhằm giảm thiểu những rủi ro, tổn thất cho các bên khi tham gia giao dịch thẻ. Áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.

Đồng thời NHNN yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành kiểm tra và xử phạt các đơn vị có ATM không thực hiện trang bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU