Cảnh báo 'tổ hợp thiên tai' nguy hiểm ở Bắc bộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tỉnh Bắc bộ được cảnh báo có khả năng xuất hiện "tổ hợp thiên tai" nguy hiểm gồm mưa lớn cực đoan, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.

Các tỉnh Bắc bộ dự báo sẽ có "tổ hợp thiên tai", gồm mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới /// Ảnh Hoàng Phan
Các tỉnh Bắc bộ dự báo sẽ có "tổ hợp thiên tai", gồm mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới
Ảnh Hoàng Phan

Trao đổi với báo chí chiều 14.8, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết trên rãnh áp thấp trục tây bắc - đông nam đang hình thành một vùng xoáy thấp phát triển trên độ cao 5.000 m ở khu vực Bắc bộ.

Dự báo thời tiết từ đêm mai, 15.8, đến khoảng ngày 20.8, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo, lượng mưa phổ biến 100 - 300 mm/đợt.

Khu vực đông bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 200 - 400 mm/đợt, riêng tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cả đảo Cô Tô, có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to. Lượng mưa 350 - 500 mm/đợt, có nơi trên 600 mm/đợt.

Các nơi khác ở Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 100 - 150 mm/đợt. Mưa lớn nhất trong đợt mưa này có xu hướng tập trung từ đêm 16.8 đến đêm 18.8.

Ông Trần Quang Năng nhận định, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp và khu đô thị và thành phố thuộc khu vực tỉnh Quảng Ninh.

Đặc biệt, các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực Đông Bắc có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Trên vùng biển vịnh Bắc bộ từ ngày 16-18.8 có khả năng xảy ra mưa giông kèm gió giật mạnh cấp 6 - cấp 7.

Trong ngày 14.8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã gửi thông tin dự báo, cảnh báo về một đợt mưa lớn diện rộng có thể gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Bắc bộ tới Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai để chỉ đạo địa phương cảnh giác, chủ động ứng phó.

Mưa lũ ở Hà Giang: 5 người chết và 2 người bị thương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU