Cảnh báo tiền điện tăng mùa mùa dịch Covid-19

0

Miền Trung mùa nắng nóng cùng tình hình dịch bệnh khiến các sinh hoạt tại nhà tăng cao nên hóa đơn tiền điện tăng là điều không thể tránh khỏi.

Vậy làm sao để kiểm soát mức tiêu thụ điện trong gia đình và hạn chế tối đa số tiền điện trả thêm hàng tháng?

Hóa đơn điện “nóng” theo Covid-19

Sau lễ 30.4, 1.5, thay vì đến trường để tiếp tục học, ôn thi, các con của anh T.N.Hải (ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) phải ở nhà để học trực tuyến tránh dịch. Hàng ngày, cứ 7h - 10h30 là lịch học của đứa nhỏ học lớp 6, còn đứa lớn lớp 11 phải học cả ngày. Ngoài 2 chiếc máy tính phục vụ cho việc học, thì các thiết bị điện trong nhà chạy hết công suất như đèn, máy điều hòa để làm dịu bớt cái nóng ngày hè.

Còn gia đình 5 người của bà N.I.Y.Trang (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) lại rơi vào tình cảnh ở luôn trong nhà vì ở khu vực bị phong tỏa. Từ giữa tháng 5 này, 2 đứa con của bà Trang đều phải làm việc từ xa qua máy móc. Chỉ tính sơ sơ việc sử dụng 2 máy lạnh, 3 máy vi tính, tivi, quạt, hệ thống đèn thắp sáng... thêm việc nấu nướng ngày 3 bữa suốt 21 ngày thì chắc chắn sản lượng điện sẽ tăng cao.

Ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, do địa phương điều chỉnh lịch thi để phòng chống dịch, nên 2 con của chị N.T.Nhạn kết thúc học kỳ 2 sớm hơn dự kiến. Mặc dù không tốn tiền điện cho việc học online, nhưng các con chỉ được ở nhà để phòng dịch nên điều hòa, ti vi, máy tính được tận dụng hết công suất. Chị Nhạn cho biết, Nam Trung bộ này cứ đến hè, trời nắng nóng gay gắt thì điện vốn được dùng nhiều hơn, bây giờ thêm dịch nữa nên hóa đơn tăng cao là việc đã lường trước.

Cảnh báo tiền điện tăng mùa mùa dịch Covid-19 - ảnh 1

Đó là 3 trong số 3,9 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng ở miền Trung - Tây nguyên. Chưa kể, hầu hết các tỉnh miền Trung, theo quy luật, từ tháng 4 trời đã bắt đầu nóng, có nơi nắng gắt cho đến tháng 8 khiến mức tiêu thụ điện của các gia đình khu vực này tăng cao. Theo Ban Kinh doanh, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), cao điểm nắng nóng của miền Trung (từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm), năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cũng đã có trung bình 19% khách hàng hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tăng từ 30% trở lên.

Kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Theo EVNCPC, hiện nay, trên tổng số hơn 4,4 triệu khách hàng trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây nguyên thì có 3,9 triệu khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF - Spider, chiếm tỷ lệ 87,9%. Việc sử dụng công tơ đo xa đã giúp cho khách hàng chủ động kiểm tra mức tiêu thụ điện hàng ngày. “Chỉ cần nhập mã số khách hàng tại website https://cskh.cpc.vn/ hoặc app CSKH EVNCPC Trung tâm Chăm sóc khách hàng điện lực miền Trung, hoặc gọi đến số tổng đài 19001909, sẽ được giải đáp, truy xuất sản lượng điện tiêu thụ”, ông Nguyễn Quang Hùng - Phó trưởng Ban Kinh doanh EVNCPC cho biết. Công cụ này giúp các gia đình có thể kiểm soát được ngay sản lượng tiêu thụ để có giải pháp phù hợp. “Các hộ gia đình cần có giải pháp tiết kiệm điện. Nếu khách hàng không dùng nhiều mà sản lượng tăng đột biến thì gọi tổng đài 19001909 để được hỗ trợ, tìm kiếm nguyên ngân và khắc phục”, ông Hùng nói thêm.

Ngoài ra, khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng nhiều sẽ được Công ty Điện lực Đà Nẵng gửi thông báo mức tiêu thụ điện qua 14 ngày sử dụng, cảnh báo mức tăng bên cạnh đề nghị kế hoạch sử dụng điện an toàn, hợp lý.

Cảnh báo tiền điện tăng mùa mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng xảy ra tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ từ nửa cuối tháng 5-8, có xu hướng tăng hơn trong tháng 7-8. Riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5-10 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Vì vậy, trong tháng miền Trung đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát gia tăng trong các hộ gia đình, cộng thêm yếu tố tác động của đại dịch Covid-19 sẽ khiến tăng hóa đơn tiền điện là điều khó tránh khỏi. Mỗi hộ gia đình cần thực hiện những khuyến cáo của ngành điện về các giải pháp tiết kiệm điện năng, nhằm giảm tối đa năng lượng điện phải sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày, qua đó giảm số tiền điện phải chi trả.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc ngày 1.6 tiếp tục lập kỷ lục mới với con số là 880,3 triệu kWh - tăng tới gần 25% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng hơn 15% so với trung bình tuần trước đợt nóng.

Mẹo tiết kiệm điện

Theo PGS.TS Nguyễn Việt Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, qua nghiên cứu cho thấy thiết bị làm mát như điều hòa không khí có mức tiêu thụ điện lớn chiếm 28 đến 64%, cá biệt có trường hợp chiếm 80% chi phí điện năng của cả gia đình. Vì vậy, vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện, đặc biệt là trẻ em và người già tránh bị sốc nhiệt, ông khuyến cáo nên cài đặt điều hòa ở nhiệt độ ban ngày từ 26-28 độ C (nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C), ban đêm từ 25-27 độ C. Ngoài ra dùng điều hòa kết hợp với quạt gió vừa thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng mà lại tiết kiệm điện.

Thiết bị tiêu thụ điện lớn thứ 2 là tủ lạnh, vốn tiêu thụ điện tăng lên từ 17-83% so với các tháng mùa đông. Ông Dũng khuyến cáo cần có thói quen khi nấu ăn tập trung lấy hết đồ trong tủ một lần, không nên thích gì lấy nấy cũng khiến tăng tiền điện. Các thiết bị điện khác, nếu không sử dụng ngay, chúng ta nên tắt nguồn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU