Cảnh báo tên lửa SpaceX đang trên đường lao xuống mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi đưa đài quan sát của SpaceX vào không gian, tên lửa đẩy Falcon 9 trải qua quỹ đạo hỗn loạn và nhiều khả năng sẽ lao xuống mặt trăng vào đầu tháng 3.

Cảnh báo tên lửa SpaceX đang trên đường lao xuống mặt trăng - ảnh 1

Tên lửa đẩy của SpaceX vào thời điểm chuẩn bị lên bệ phóng ở Florida (Mỹ) tháng 2.2015

reuters

Tầng hai của tên lửa Falcon 9, có khối lượng khoảng 4 tấn, sẽ lao xuống bề mặt mặt trăng với tốc độ gần 9.200 km/giờ.

Tháng 2.2015, tên lửa Falcon 9 đã khai hỏa từ Mũi Canaveral ở bang Florida (Mỹ), mang theo đài quan sát thời tiết không gian (DSCOVR) đến điểm cách trái đất khoảng 1,6 triệu km. Sứ mệnh này trị giá 340 triệu USD.

Tên lửa SpaceX sắp đâm vào mặt trăng

Sau khi hoàn tất nỗ lực đưa DSCOVR vào quỹ đạo chuyển tiếp, tầng hai của tên lửa Falcon 9 trở thành rác vũ trụ và không còn đủ năng lượng để thoát khỏi lực hấp dẫn của trái đất và mặt trăng.

Kết quả là phần còn lại của Falcon 9 đang trên đường lao xuống mặt trăng vào ngày 4.3. Báo Daily Mail dẫn tính toán của ông Bill Gray, người viết phần mềm theo dõi các vật thể gần trái đất, kêu gọi các nhà thiên văn học và những người nghiệp dư hãy theo dõi đường đi của tên lửa này.

Ông Gray cho rằng Falcon 9 nhiều khả năng va chạm với phần tối của mặt trăng, gần khu vực xích đạo. Tuy nhiên, hiện vẫn khó dự đoán chính xác điểm rơi của nó.

Nếu dự đoán trên chính xác, các vệ tinh hiện trên quỹ đạo quanh mặt trăng có thể thu thập thông tin về cú lao của tên lửa SpaceX.

Năm 2009, Cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) đã cố ý cho phần còn lại của một tên lửa đẩy lao xuống mặt trăng nhằm nghiên cứu hố va chạm.

Trung Quốc khiếu nại vệ tinh SpaceX suýt va chạm trạm không gian

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU