Cảnh báo tai nạn, bệnh truyền nhiễm ở trẻ em khi vào dịp nghỉ hè

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đưa ra cảnh báo tai nạn sinh hoạt ở trẻ em trong dịp hè, Bệnh viện Nhi đồng 1 dự báo tình hình bệnh ở trẻ em vào thời điểm bắt đầu đợt nghỉ hè.

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa đưa ra cảnh báo tai nạn thương tích, tai nạn sinh hoạt ở trẻ em trong dịp nghỉ hè.

Bệnh viện này vừa tiếp nhận bé Đ. (8 tuổi) trong tình trạng bỏng nặng vùng mặt, cổ, ngực, bụng, vai, cánh tay, cẳng chân, bộ phận sinh dục… Theo đó, bé Đ. cầm chai cồn khử khuẩn chạy đến khu vực bếp, bị bắt lửa, cháy quần áo khoảng 1 phút trước khi được gia đình dội nước dập lửa và đưa đi cấp cứu.

Bé M. (3 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu trong trình bị bỏng nặng do lửa từ xăng. Chị của em M. bất cẩn làm đổ xăng do bố chiết ra, xăng lan xuống khu vực nhà bếp dẫn đến phát hỏa gây bỏng nặng.

TP.HCM ghi nhận thêm 111 ổ dịch sốt xuất huyết, 21 ổ dịch tay chân miệng

Theo bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2, bỏng là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân thường do nước sôi, liên quan thiết bị điện, các trường hợp cháy, nổ, vào mùa nắng nóng càng dễ phát sinh.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh, phải để các chất dễ cháy, nổ ở xa tầm tay của trẻ, thường xuyên kiểm tra nguồn điện, thiết bị điện để đảm bảo an toàn cho trẻ và cả gia đình. Cần chú ý đến trẻ vì trẻ dễ nuốt dị vật, tai nạn do leo trèo, côn trùng cắn, đuối nước, tai nạn giao thông…

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đưa ra dự báo tình hình bệnh ở trẻ em trong tháng 6.2022, tháng bắt đầu đợt nghỉ hè của học sinh.

Cảnh báo tai nạn, bệnh truyền nhiễm ở trẻ em khi vào dịp nghỉ hè - ảnh 1

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang đe dọa tại TP.HCM

NHẬT THỊNH

Theo đó, tỷ lệ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng trong tháng 5 tăng mạnh, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và tỷ lệ trung bình trong 5 năm vừa qua. Dự đoán trong thời gian tới, tỷ lệ trẻ nhập viện do sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, tỷ lệ trẻ bị tiêu chảy cấp tăng nhẹ trong tháng 5, tương đương so với cùng kỳ năm 2021. Dự đoán trong tháng 6, tỷ lệ trẻ mắc tiêu chảy cấp sẽ vẫn duy trì ổn định.

Tỷ lệ trẻ viêm tiểu phế quản, viêm phổi trong tháng 5 tăng mạnh, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 và so với trung bình trong 5 năm vừa qua và có khuynh hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Riêng với bệnh sởi, không ghi nhận ca sởi mới nhập viện, tỷ lệ này tương đương so với cùng kỳ năm 2021 và thấp hơn trung bình 5 năm vừa qua. Dự đoán trong tháng tới, tỷ lệ này sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU