Cảnh báo nguy cơ thủng dạ dày ở trẻ nhiễm Covid-19 do dùng thuốc không đúng cách

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

3 trẻ em nhiễm Covid-19 ở TP.Hải Phòng đã phải đi cấp cứu vì bị thủng dạ dày. Theo các bác sĩ, có thể nguyên nhân là do sử dụng thuốc chống viêm không steroid không đúng cách.

Sáng 9.3, thông tin từ Bệnh viện Trẻ em TP.Hải Phòng cho biết, trong thời gian qua, bệnh viện này đã cấp cứu và điều trị thành công cho 3 bệnh nhi nhiễm Covid-19 bị thủng dạ dày.

Cảnh báo nguy cơ thủng dạ dày ở trẻ nhiễm Covid-19 do dùng thuốc không đúng cách  - ảnh 1

Lỗ thủng mặt trước môn vị phát hiện trong mổ nội soi

BVCC

Trước đó, vào ngày 22.2, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tiếp nhận hội chẩn từ xa tại Trung tâm y tế H.Tiên Lãng một bệnh nhi 10 tuổi, nhiễm Covid-19. Bệnh nhi xuất hiện đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm sốt, nôn 1 ngày. Kết quả chụp X-quang có hình ảnh liềm hơi dưới vòm hoành 2 bên, nghi ngờ thủng tạng rỗng.

Nhận thấy đây là một trường hợp cấp cứu ngoại khoa cần phải xử trí kịp thời nên bệnh viện đã chỉ đạo chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị.

Tại khoa truyền nhiễm, sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và nhanh chóng chẩn đoán được bệnh nhi bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Bệnh nhi đã được tiến hành cấp cứu phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, làm sạch, dẫn lưu ổ bụng tại phòng mổ áp lực âm của khu điều trị Covid-19.

Sau đó, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng lại tiếp nhận và xử lý 2 bệnh nhi khác nhiễm Covid-19, vào viện với triệu chứng đau bụng dữ dội vùng trên rốn kèm nôn.

Các bệnh nhi đã đi khám tại bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán theo dõi tắc ruột/theo dõi thủng tạng rỗng. Sau đó trẻ đã được liên hệ để chuyển đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Tại đây, các bác sĩ khám và chẩn đoán các bệnh nhi bị thủng dạ dày nên tiến hành xử trí cấp cứu.

Sau khi mổ, cả 3 bệnh nhi trên tiếp tục điều trị thủng dạ dày, song song với điều trị Covid-19. Hiện tại, các bệnh nhi đều ổn dịnh, tiến triển tốt.

Bác sĩ Trần Minh Cảnh, Phó giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, cho biết: "Nguyên nhân thủng dạ dày gồm ba nhóm nguyên nhân là sang chấn tâm lý - stress (thường gặp ở người lớn), sử dụng thuốc chống viêm không steroid không đúng cách và nhiễm vi khuẩn HP. Qua khám, điều trị, các bác sĩ nghi ngờ các bệnh nhi bị thủng dạ dày có liên quan việc sử dụng thuốc khi trẻ mắc Covid-19".

Ông Trần Minh Cảnh khuyến cáo phụ huynh không nên tự ý sử dụng các thuốc chống viêm không steroid khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.