Cảnh báo người lạ trả tiền để lấy thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người lạ mặt đã về các địa phương trả tiền từ 50.000 - 100.000 đồng/người để được chụp căn cước công dân (CCCD) hoặc chứng minh nhân dân (CMND) mà không rõ mục đích.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an H.Kim Sơn, Ninh Bình đã triệu tập 3 người cùng ngụ tại H.Kim Sơn để làm rõ hành vi mua bán dữ liệu thông tin cá nhân.

Cảnh báo người lạ trả tiền để lấy thông tin cá nhân từ ảnh chụp CCCD - ảnh 1

Cơ quan công an cảnh báo người lạ trả tiền để chụp ảnh CCCD hoặc CMND không rõ mục đích

Minh hải

Các nghi phạm bị triệu tập đều ngụ tại H.Kim Sơn, gồm: Hoàng Ngọc Giáp (27 tuổi, ngụ TT.Bình Minh), Trần Văn Tình (29 tuổi, ngụ xã Kim Mỹ), và Nguyễn Thị Ngọc Bích (21 tuổi, ngụ xã Kim Đông).

Kết quả xác minh ban đầu của Công an H.Kim Sơn, trong quá trình tham gia chơi trên các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế, Hoàng Ngọc Giáp có quen biết một người mang quốc tịch nước ngoài nhưng không rõ nhân thân.

Người này đã đặt vấn đề nếu Giáp lấy được các thông tin, dữ liệu cá nhân bằng cách chụp lại CCCD, CMND thì sẽ trả tiền với mức 35 USD/ 1 CCCD hoặc CMND.

Sau đó, Giáp đã rủ thêm Tình và Bích cùng nhau lấy thông tin và chụp hình CCCD, CMND của người thân trong gia đình, bạn bè để bán cho đối tượng lạ.

Tiếp đó, nhóm Giáp, Tình, Bích nhờ người thân, bạn bè giới thiệu thêm người để mua thông tin cá nhân. Mỗi người khi gửi thông tin trên CCCD, CMND, kèm ảnh chân dung sẽ được trả 300.000 đồng.

Bằng thủ đoạn trên, từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 4, Giáp, Tình và Bích đã thu thập thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người dân trên địa bàn H.Kim Sơn. Sau đó, Giáp chuyển thông tin dữ liệu cá nhân thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, người này đã trả cho Giáp tổng số tiền gần 80 triệu đồng dưới dạng tiền ảo Bitcoin, Litecoin.

Hoàng Ngọc Giáp khai nhận đã bán các đồng tiền ảo và quy đổi ra tiền Việt Nam, qua đó hưởng lợi khoảng 30 triệu đồng; Tình và Bích mỗi người hưởng lợi khoảng hơn 20 triệu đồng.

Phòng ngừa kẻ xấu sử dụng thông tin cá nhân trái phép

Những ngày gần đây, công an nhiều huyện và xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang thông tin rộng rãi đến người dân, cảnh báo xuất hiện người lạ về các địa phương xin chụp ảnh CCCD, CMND, và được trả tiền với mức từ 50.000 - 100.000 đồng.

Theo cảnh báo của cơ quan công an, thẻ CCCD gắn chíp có mã QR và chip trên thẻ, chứa nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao lợi dụng để trục lợi.

Các đối tượng có thể dùng hình ảnh CCCD hoặc CMND này để đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app; dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể dùng để đăng ký mã số thuế ảo.

Để phòng ngừa kẻ xấu sử dụng thông tin cá nhân trái phép, cơ quan công an khuyến cáo người dân không nên cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CCCD, CMND mà không rõ mục đích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU