Cảnh báo Jeunesse kinh doanh đa cấp trái phép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm chức năng có khả năng điều trị cả bệnh ung thư.

Quảng bá chi trả hoa hồng cho người mua sản phẩm /// Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng
Quảng bá chi trả hoa hồng cho người mua sản phẩm
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với sản phẩm, dịch vụ của Jeunesse vì hoạt động này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp.

Theo cơ quan này, hiện nay trên phương tiện internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận, xơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Kèm theo đó các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn USD mỗi tháng.

Qua tìm hiểu có thể thấy hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse.

Để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại cả về vật chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính từ 100 đến 200 triệu đồng. Ngoài ra tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính có thể bị xử lý hình sự (Điều 217a bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017) với mức phạt tới 5 tỉ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Thời gian qua, cơ quan quản lý liên tục cảnh báo nhiều trang web, tổ chức bán hàng theo hình thức đa cấp. Tuy nhiên cơ quan quản lý nhấn mạnh, hiện trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU