Cảnh báo đông dược không rõ nguồn gốc trộn tân dược

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hội nghị khoa học về điều trị khám chữa bệnh Cơ - Xương - Khớp được Hội Đông y Việt Nam tổ chức ngày 18.8 tại Hà Nội, nhân 76 năm thành lập Hội (22.8.1946 - 22.8.2022), có sự tham gia của các bác sĩ y học cổ truyền đầu ngành, cùng trao đổi về công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh.

Theo PGS-TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, các thầy thuốc đông y vừa qua đã tiếp nhận và điều trị không ít trường hợp bệnh nhân chữa bệnh xương khớp nhưng lại đồng thời mắc thêm bệnh do sử dụng quá liều thuốc có chứa corticoid hoặc thuốc đông y trộn tân dược có tác dụng giảm đau.

PGS-TS Đậu Xuân Cảnh lưu ý: Hiện nhiều người cho rằng cứ hết đau nghĩa là khỏi bệnh nên khi các cơn đau xuất hiện thì lại tìm kiếm các sản phẩm giúp giảm đau nhanh để chữa trị mà không biết đây chính là một trong những nguyên nhân khiến khớp bị thoái hóa ngày càng nặng hơn. Nhiều sản phẩm chỉ tập trung giải quyết cơn đau, thậm chí thuốc đông dược tưởng chừng an toàn nhưng lại trộn lẫn corticoid để che lấp triệu chứng, xua tan cơn đau của người bệnh. Thực tế nhiều người phải chịu tác dụng phụ khi lạm dụng corticoid hoặc dùng phải thuốc đông y trộn chất này.

Sắp tới, Hội Đông y Việt Nam sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp cơ quan chức năng xử lý những cơ sở vi phạm quy định hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU