Cảnh báo dịch Covid-19 ở Thượng Hải sắp tăng gấp 10 lần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Thượng Hải cảnh báo nguy cơ các ca Covid-19 du nhập từ bên ngoài do biến thể Omicron lây lan nhanh.

Cảnh báo dịch Covid-19 ở Thượng Hải sắp tăng gấp 10 lần - ảnh 1

Thượng Hải, một trong những cửa ngõ quốc tế chính của Trung Quốc, đang chuẩn bị đối phó nguy cơ Covid-19 gia tăng

reuters

Tờ South China Morning Post ngày 24.1 dẫn lời chuyên gia dịch tễ dẫn đầu về chiến lược đối phó Covid-19 ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng thành phố này cần chuẩn bị tinh thần đối phó các ổ dịch Covid-19 lớn hơn gấp 5-10 lần.

Chuyên gia Trương Văn Hoành cho hay biến thể Omicron có mức lây nhiễm cao và tình trạng gia tăng số ca trên toàn cầu đồng nghĩa với việc Thượng Hải, một trong những cửa ngõ quốc tế lớn của Trung Quốc, nên chuẩn bị đối phó số ca nhập cảnh cao và tình trạng căng thẳng tại các bệnh viện.

Cảnh báo được đưa ra vào ngày 24.1 khi Thượng Hải ghi nhận 22 ca nhiễm Covid-19 du nhập từ bên ngoài và 1 ca tại địa phương là nhân viên xử lý hàng hóa nhập khẩu tại Sân bay Quốc tế Phố Đông.

Nhân viên trên đã được tiêm đủ vắc xin và xét nghiệm thường xuyên 2 tuần 1 lần có kết quả âm tính vào ngày 20.1. Hoạt động liên quan hành khách và hành lý không bị ảnh hưởng.

Biến thể Omicron làm giảm hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19

Gần 300 người tiếp xúc gần với nhân viên này và những người tiếp xúc gián tiếp đã xét nghiệm âm tính và được cách ly, theo giới chức địa phương.

Giới chức Y tế Thượng Hải kêu gọi người dân hạn chế đi lại dịp tết Nguyên đán. Thành phố này đã cấm người đến từ các vùng có nguy cơ cao trên cả nước.

Ủy ban Y tế thành phố cho biết Thượng Hải có đủ chuyên gia y tế, giường bệnh, thiết bị và sẵn sàng gia tăng số giường bệnh nếu cần.

Ông Trương đề nghị chính quyền thành phố lên kế hoạch và tổ chức diễn tập đối phó các ổ dịch lây lan. Ông lưu ý rằng thành phố có gần 500 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện cùng lúc trong một đợt gia tăng số ca lây nhiễm từ bên ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU