Cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lan rộng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khoảng 200 ca nhiễm và hơn 100 ca nghi nhiễm đậu mùa khỉ đã được phát hiện ngoài khu vực truyền thống của bệnh này, theo Reuters dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Đậu mùa khỉ là bệnh vi rút nhẹ thường xảy ra ở Trung và Tây Phi nhưng đợt bùng phát gần đây tại nhiều khu vực khác đã gây lo ngại. Tính đến ngày 25.5, Mỹ đã phát hiện 9 ca bệnh tại 7 tiểu bang trong khi Canada cùng ngày xuất hiện thêm 10 ca, nâng tổng số ca lên thành 26. Phần Lan ngày 27.5 cũng phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lan rộng - ảnh 1

Bệnh nhân đậu mùa khỉ có các nốt trên da

AFP

WHO cho biết bệnh này đã được phát hiện tại hơn 20 nước mà đậu mùa khỉ không phải là bệnh đặc hữu. WHO kêu gọi các nước tăng cường theo dõi và dự kiến ca nhiễm sẽ tăng thêm, nhưng nhấn mạnh tình hình có thể được kiểm soát. Liên minh Châu Âu (EU) thông báo đang chuẩn bị kế hoạch mua vắc xin và thuốc chữa cho các thành viên. Trong khi đó, Hãng thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe Abbott (Mỹ) cho biết đang phát triển một công cụ xét nghiệm đậu mùa khỉ.

Trong khi nhiều ca bệnh đã được xác định có liên quan đến việc quan hệ tình dục giữa người nam với người nam, giới chuyên gia cho rằng chưa có bằng chứng bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua đường tình dục, theo AFP. Thay vào đó, có khả năng bệnh lây qua tiếp xúc gần với người bệnh. Các triệu chứng bệnh tương tự như bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn nhiều và hầu hết bệnh nhân hồi phục sau 3 - 4 tuần.

CDC Mỹ: Tiêm vắc xin đậu mùa có thể chống bệnh đậu mùa khỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU