Cảnh báo âm mưu của Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông

0 Thanh Niên

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cảnh báo Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông thông qua những nỗ lực bồi đắp phi pháp.

Cảnh báo âm mưu của Trung Quốc lập ADIZ ở biển Đông

Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cảnh báo Trung Quốc đang hướng tới mục tiêu lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông thông qua những nỗ lực bồi đắp phi pháp. 

Hoạt động cải tạo và xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập - Ảnh: Airbus DS/IHSHoạt động cải tạo và xây dựng phi pháp của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập - Ảnh: Airbus DS/IHS

Tờ The Philippine Star hôm qua dẫn lời Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear nhận định Trung Quốc rốt cuộc sẽ triển khai khí tài quân sự đến các tiền đồn mà nước này đang xây dựng phi pháp tại biển Đông nhằm phục vụ cho việc áp đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở vùng biển chiến lược và cũng là điểm nóng tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện ngày 15.4, Đô đốc Locklear mô tả những dự án xây dựng và cải tạo đất mà Trung Quốc đang tiến hành tại 8 tiền đồn ở biển Đông là “hung hăng”. Các hoạt động phi pháp của Bắc Kinh bao gồm bồi đắp đảo với quy mô “khá lớn” tại quần đảo Trường Sa và nâng cấp các cơ sở tại quần đảo Hoàng Sa. Tại Trường Sa, các dự án của Trung Quốc nhắm đến việc nâng cấp hải cảng và xây dựng một sân bay tại bãi Đá Chữ Thập.

Theo ông Locklear, các hoạt động trên sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kinh dễ dàng triển khai thêm tàu tuần tra đến khu vực, cho tàu đồn trú và tiến hành các hoạt động tiếp tế. “Về cơ bản, nó cho phép họ (Trung Quốc) phát huy ảnh hưởng lớn hơn tại khu vực đang có tranh chấp. Những thực thể được mở rộng tại đó cuối cùng có thể dẫn đến việc triển khai hệ thống ra đa tầm xa, quân đội và hệ thống tên lửa tối tân. Và đó cũng có thể là nền tảng cho việc thiết lập một ADIZ ở biển Đông nếu Trung Quốc muốn”, ông nói.

Những phát biểu của ông Locklear được củng cố bởi các bức ảnh vệ tinh do tờ Jane's Defence Weekly công bố hôm qua. Các bức ảnh chụp ngày 23.3 cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một đường băng bê tông dài hơn 3.000 m trên Đá Chữ Thập.

Tờ The New York Times dẫn lời ông Peter Dutton, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Chiến tranh hải quân (Mỹ), nhận định đường băng trên đủ lớn để tiếp nhận chiến đấu cơ và máy bay do thám nên hoàn toàn có thể trở thành tác nhân giúp Trung Quốc “thay đổi cuộc chơi” khi so kè với Mỹ ở biển Đông.

Cũng theo chuyên gia này, Trung Quốc có thể lắp đặt ra đa và tên lửa ở Trường Sa để hăm dọa các nước láng giềng. Biên tập viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương của tờ Jane's Defence Weekly James Hardy nhận xét Trung Quốc dường như đã chọn Đá Chữ Thập làm trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho các hoạt động tại khu vực.

Theo tờ Want China Times, Trung Quốc đã chi hơn 11,5 tỉ USD cho riêng hoạt động cải tạo phi pháp ở bãi Đá Chữ Thập.

G7 chỉ trích hoạt động cải tạo đất ở biển Đông

Hội nghị cấp ngoại trưởng nhóm các cường quốc công nghiệp G7 tại thành phố Lubeck (Đức) ngày 15.4 đã ra tuyên bố chỉ trích hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông và bày tỏ lo ngại về nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đơn phương “thay đổi hiện trạng” tại khu vực, theo tờ Yomiuri Shimbun.

Ngoại trưởng các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, Mỹ và Nhật khẳng định họ sẽ “tiếp tục quan sát tình hình ở biển Hoa Đông và biển Đông, và quan ngại trước mọi hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng, chẳng hạn như cải tạo đất quy mô lớn”. Tuyên bố đầu tiên của G7 về vấn đề an ninh biển còn “cực lực phản đối mọi nỗ lực áp đặt yêu sách lãnh thổ hoặc yêu sách trên biển thông qua việc đe dọa, ép buộc hoặc sử dụng vũ lực”.

Theo Kyodo News, bản tuyên bố là kết quả từ nỗ lực vận động ráo riết của Nhật tại hội nghị. An ninh biển dự kiến sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức vào tháng 6.

Sơn Duân

VN phản đối Trung Quốc mở rộng các đảo, bãi đá tại Trường Sa

Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của VN trước phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm 9.4 về việc Trung Quốc mở rộng xây dựng các bãi, đá ở Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nêu rõ: “Về vấn đề này, VN đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc, kể cả ở cấp cao. Một lần nữa chúng tôi tuyên bố, VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo, đá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của Chính phủ VN là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. VN kiên quyết phản đối các hành động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên biển Đông”.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về thông tin và hình ảnh chụp từ vệ tinh do báo The Diplomat công bố ngày 14.4 cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các công trình bồi đắp phi pháp tại các đảo Phú Lâm, Quang Hòa và Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của VN) ông Lê Hải Bình cho biết các cơ quan chức năng của VN sẽ xác minh lại thông tin này.

Văn Hiển - Trường Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU