Căng thẳng ở biên giới, Kosovo tạm hoãn thực thi luật mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Kosovo ngày 31.7 quyết định tạm dừng thực thi các chính sách mới về biên giới trong vòng một tháng sau khi căng thẳng bùng phát ở khu vực mà người dân tộc Serbia chiếm đa số.

Căng thẳng ở biên giới, Kosovo tạm hoãn thực thi luật mới - ảnh 1

Lực lượng an ninh trên đường phố Mitrovica, Kosovo

anadolu

Cảnh sát Kosovo cho biết họ đã đóng cửa hai cửa khẩu với Serbia vào ngày 31.7, sau khi nhiều người dân tộc Serbia tiến hành chặn đường và một số tay súng không rõ xuất thân bắn vào cảnh sát, AFP đưa tin.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 nhưng không được tất cả các nước trên thế giới công nhận. 50.000 người dân tộc Serbia sống ở phía bắc Kosovo sử dụng biển số xe và giấy tờ do chính quyền Serbia cấp, không thừa nhận chính quyền ở Pristina.

Căng thẳng mới nhất bùng phát sau khi Pristina cho biết bắt đầu từ ngày 1.8, người đi vào Kosovo với giấy tờ tùy thân do Serbia cấp sẽ phải xin giấy tờ tạm thời để được ở lại. Chính quyền Kosovo cũng yêu cầu người dân tộc Serbia có xe mang biển số do Serbia cấp cũng phải thay đổi thành biển số do Kosovo cấp trong vòng 2 tháng.

Lực lượng NATO giám sát việc dỡ bỏ rào cản ở Kosovo

Lãnh đạo chính quyền Kosovo, Albin Kurti, ngày 31.7 nói đây là quyết định có qua có lại sau khi Belgrade yêu cầu tương tự đối với người Kosovo muốn đi vào Serbia.

Song chính quyền Kosovo đã quyết định tạm hoãn thực thi quy định mới trong vòng một tháng sau khi đại diện của Mỹ tại Kosovo, Jeffrey Hovenier, đề nghị Pristina làm như vậy.

Trong một tuyên bố, chính quyền Kosovo nói họ sẽ tạm hoãn thực thi 2 chính sách nói trên cho đến ngày 1.9. Chính quyền cũng yêu cầu "dỡ bỏ toàn bộ rào chắn và thiết lập tự do đi lại đầy đủ" trong ngày 1.8.

Cao ủy đối ngoại EU, Josep Borrell, ca ngợi quyết định của Pristina và cho biết ông hy vọng "toàn bộ rào chắn trên đường sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức".

Vào tối 31.7, hàng trăm người dân tộc Serbia đã đậu xe tải, xe chở dầu và nhiều loại phương tiện vận tải hạng nặng khác trên các con đường hướng tới hai cửa khẩu Jarinje và Brnjak, gây tắc nghẽn giao thông. Đám đông người Serbia tụ tập xung quanh các chướng ngại vật với ý định ở lại đó.

"Bầu không khí đã sôi sục", Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic trước đó bình luận, cảnh báo rằng "Serbia sẽ thắng" nếu người dân tộc Serbia bị tấn công.

Ông Kurti cáo buộc ông Vucic kích động "nổi dậy".

Lần gần đây nhất căng thẳng xảy ra tại khu vực là vào tháng 9.2021 khi hàng trăm người dân tộc Serbia biểu tình hằng ngày và chặn đường tại hai cửa khẩu nói trên. Sự tức giận của họ xuất phát từ việc Pristina yêu cầu tài xế lái xe mang biển số Serbia phải xin biển số tạm thời khi đi vào Kosovo. Người đi vào Serbia từ Kosovo đã được yêu cầu tương tự trước đó.

Các cuộc đàm phán giữa Kosovo và Serbia, do EU dẫn dắt, đã diễn ra từ năm 2011. Serbia vẫn không công nhận độc lập đối với Kosovo nhưng đã bắt đầu bình thường hóa quan hệ với chính quyền ở Pristina nhằm hướng tới mục tiêu gia nhập EU.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU