Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt, chuyện gì đang xảy ra?

Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt, chuyện gì đang xảy ra?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quan hệ Nga-Ukraine đã ở trong cảnh “cơm không lành canh không ngọt” trong nhiều năm, đặc biệt là sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Trong những tuần gần đây, việc Nga tập trung quân gần biên giới với Ukraine làm dậy lên nhiều đồn đoán từ phương Tây rằng Nga có thể có kế hoạch tấn công Ukraine.

Tình hình tại Ukraine vẫn diễn biến hết sức phức tạp với việc các bên tiếp tục tăng cường lực lượng quân sự. Trong những diễn biến mới nhất, Mỹ sẽ đưa thêm quân đến tăng cường sức mạnh cho khu vực sườn phía đông của NATO.

Ở chiều ngược lại, Nga cùng Belarus mở cuộc tập trận chung “Quyết tâm đồng minh 2022” vào ngày 10.2. Đây là sự triển khai quân sự lớn nhất của Nga kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt, chuyện gì đang xảy ra? - ảnh 1

Các quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc diễn tập quân sự ở vùng Kharkiv (Ukraine), ngày 10.2.2022

reuters

Dù lãnh đạo Nga luôn bác bỏ đồn đoán về kế hoạch tấn công Ukraine, lãnh đạo Ukraine trấn an rằng không cần hoảng loạn, sự xuất hiện của một lượng lớn binh sĩ Nga gần biên giới với Ukraine đang khiến giới lãnh đạo phương Tây lo ngại Nga sẽ đưa quân vào Ukraine.

Vì sao Nga xem Ukraine là vấn đề quan trọng không thể thỏa hiệp? Tương quan sức mạnh quân sự giữa hai nước từng thuộc Liên Xô cũ này ra sao? Những nỗ lực ngoại giao nào đã được xúc tiến nhằm tháo gỡ "ngòi nổ" xung đột".

Trong chương trình này, bên cạnh việc cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình căng thẳng ở Ukraine, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin nhằm giúp phần nào trả lời được những câu hỏi trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU