Căng thẳng Mỹ - Trung nóng lên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu căng thẳng thêm trong thời gian gần đây, liên quan một loạt vấn đề từ Đài Loan đến chiến tranh thương mại.

Căng thẳng Mỹ - Trung nóng lên - ảnh 1
Mỹ - Trung căng thẳng nhiều vấn đề

shutterstock

Reuters hôm qua đưa tin một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ từ cả hai đảng ngày 28.10 đề xuất sửa đổi dự luật chính sách quốc phòng hằng năm, thông qua đó tẩy chay ngoại giao Olympic mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào năm 2022. Dự luật đề xuất cấm ngoại trưởng Mỹ sử dụng ngân sách liên bang để hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho các nhân viên chính phủ tham dự kỳ Olympic này. Đề xuất của các thượng nghị sĩ Mỹ là một trong những diễn biến mới nhất phản ánh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington thời gian gần đây.

Vấn đề Đài Loan

Căng thẳng đặc biệt gia tăng trong vấn đề Đài Loan. Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan Sandra Oudkirk ngày 29.10 tuyên bố Washington cam kết giúp đỡ Đài Bắc trang bị khả năng phòng vệ, theo Reuters. Bà Oudkirk cũng cho biết chính sách của Mỹ đối với Đài Loan rất rõ ràng và không thay đổi.

Lãnh đạo Đài Loan xác nhận lính Mỹ đang hiện diện tại hòn đảo

Phát biểu của quan chức trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục phản đối những động thái thúc đẩy quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan. Hôm 28.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối hoạt động trao đổi quân sự giữa Washington và Đài Bắc, theo AFP. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói Bắc Kinh sẽ kiên quyết phản công và chống trả nếu Mỹ tiếp tục “ảo tưởng” đến việc dùng Đài Loan kiềm chế Trung Quốc và tăng cường quan hệ quân sự với hòn đảo này.

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao Đông Á với sự tham dự của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 27.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Washington quan ngại về việc Bắc Kinh có hành động “cưỡng ép”, đe dọa đến hòa bình và ổn định khu vực. Ông Biden cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan. Cũng trong ngày 27.10, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu xác nhận sự hiện diện của lực lượng quân sự của Mỹ tại vùng lãnh thổ này.

Ngọn lửa chực chờ bùng lên

Bên cạnh Đài Loan, vấn đề thương mại cũng đang là trọng tâm trong căng thẳng Mỹ - Trung. Theo Reuters, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 28.10 nói rằng quan hệ giao thương giữa Washington và Bắc Kinh đã nóng lên đến mức nguy hiểm. Bà Tai cho biết mối quan hệ này “như một đống củi khô” và hiểu lầm có thể “làm bùng lên ngọn lửa khổng lồ ảnh hưởng đến tất cả các bên”. Tuy vậy, bà Tai vẫn khẳng định đang hướng tới việc hạ nhiệt căng thẳng để hai bên có thể tỉnh táo đối thoại và ổn định các hoạt động thương mại.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ xác nhận vụ thử vũ khí bội siêu thanh 'rất đáng quan ngại' của Trung Quốc

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn phản đối việc các nước phương Tây đánh giá Bắc Kinh có hành vi thương mại không công bằng và cưỡng ép kinh tế. Các đánh giá này được đưa ra tại cuộc rà soát chính sách thương mại của Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

South China Morning Post hôm qua đưa tin Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray đã kêu gọi các công ty Mỹ hợp tác với cơ quan này để chống lại cái mà theo ông là hành vi gián điệp của Bắc Kinh nhắm vào tài sản trí tuệ. Lời kêu gọi được ông Wray đưa ra trong một bài phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Ông Wray khuyến khích các doanh nghiệp thiết lập quan hệ đối tác với văn phòng FBI địa phương trước khi hành vi xâm nhập mạng diễn ra. Giám đốc FBI cho rằng hầu hết mối đe dọa đến từ chính phủ Trung Quốc hoặc các công ty dưới sự điều hành của Bắc Kinh và không công ty Mỹ nào được trang bị công cụ để chống lại sự nguy hiểm này.

Trung Quốc chưa có bình luận về phát biểu trên của ông Wray. Tuy nhiên, Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU