Căng thẳng leo thang, Serbia điều thiết giáp đến gần Kosovo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng căng thẳng đang diễn ra giữa Kosovo-Serbia sau khi bộ binh Serbia điều động 4 xe thiết giáp áp sát Kosovo vào ngày 27.9, theo Hãng tin AFP.

Thiết giáp của bộ binh Serbia xuất hiện ở làng Rudnica, gần khu vực giáp ranh với Kosovo hôm 27.9 /// AFP
Thiết giáp của bộ binh Serbia xuất hiện ở làng Rudnica, gần khu vực giáp ranh với Kosovo hôm 27.9
AFP

Một tuần trước, Kosovo triển khai lực lượng cảnh sát đặc biệt đến phương bắc, tại khu vực Jarinje chủ yếu tập trung cộng đồng nói tiếng  Serbia và lâu nay vẫn phản đối sự quản lý của chính quyền Kosovo.

Các đơn vị này có nhiệm vụ yêu cầu những tài xế điều khiển phương tiện cơ giới đăng ký biển số Serbia phải đổi sang biển số khác khi đến Kosovo.

Chính sách trên khiến cộng đồng dân Serbia nổi giận vì nhiều người trong số họ vẫn sử dụng biển số Serbia. Các cuộc biểu tình đã nổ ra và làm gián đoạn giao thông ở hai cửa khẩu chính tại khu vực giáp ranh giữa hai bên.

Căng thẳng leo thang, Serbia điều thiết giáp đến gần Kosovo - ảnh 1

Các thành viên của lực lượng cảnh sát đặc biệt Kosovo thi hành nhiệm vụ tại Jarinje

Reuters

Trong một diễn biến mới, quân đội Serbia hôm 27.9 đã triển khai tổng cộng 4 xe thiết giáp đến điểm chỉ cách cửa khẩu Jarinje khoảng 2 km, theo Hãng tin AFP.

Đài truyền hình quốc gia RTS đã phát bản tin cho thấy sự chuyển động của các xe thiết giáp, cũng như các đơn vị lính Serbia gần khu vực giáp ranh.

Bộ Quốc phòng Serbia cáo buộc Kosovo đã có hành vi khiêu khích, và các chiến đấu cơ của Serbia cũng đã xuất hiện tại khu vực giáp ranh hồi cuối tuần qua. Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Nebojsa Stefanovic đồng thời đến thăm hai căn cứ quân sự gần Kosovo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU