Căng thẳng làm tăng cholesterol

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là điều ít ai nghĩ tới, cho đến khi các nhà khoa học khẳng định. Song quan trọng là bạn có thể quẳng gánh lo đi để vui sống hay không!

Căng thẳng dai dẳng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Căng thẳng dai dẳng gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Shutterstock

Christopher Edginton là giáo sư giảng dạy tại Đại học Northern Iowa (Mỹ), đã quyết định uống thuốc và cố gắng cải thiện chế độ ăn của mình khi mức cholesterol của ông tăng lên cách đây 4 năm, theo Fox News.

Căng thẳng làm tăng cholesterol - ảnh 2
Không nhiều người biết rằng căng thẳng có thể làm tăng cholesterol
Ảnh minh họa: Shutterstock
Tuy nhiên, bác sĩ của ông đề nghị áp dụng một cách điều trị mới. "Bác sĩ của tôi bảo rằng nên bỏ bớt một số việc đang làm, và cả những thứ gây căng thẳng trong cuộc sống", Edginton nhớ lại. Edginton vốn có nhiều chức danh đến mức ông phải dùng loại danh thiếp gấp 4 mặt. 

Khi bạn kiểm tra cholesterol trong máu, sẽ thấy thông tin về 3 loại cholesterol trong động mạch: cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL) và triglyceride, một loại chất béo có xu hướng làm tắc nghẽn các động mạch. Nghiên cứu mới cho thấy nhậu nhiều cũng có thể làm tăng cholesterol.Dù cũng tham công tiếc việc nhưng Edginton quyết nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Năm nay 69 tuổi, Edginton đã bớt việc giảng dạy và giảm kiêm nhiệm các chức danh ở một số tổ chức chuyên nghiệp.

Kết quả là mức cholesterol xấu (LDL) của ông đã giảm từ 121mg/dL hồi năm 2012 xuống còn 62mg/dL. Và đó là mức an toàn cho người đã từng 2 lần lên cơn đau tim như ông Edginton. 

Căng thẳng làm tăng cholesterol - ảnh 4
Nên biết cách cân bằng để cuộc sống luôn thoải mái vui tươi
Ảnh minh họa: Shutterstock
Ít bác sĩ nhắc đến mức độ căng thẳng trong cuộc sống khi tư vấn cho bệnh nhân đang bị tăng cholesterol. Những căng thẳng dai dẳng từ một công việc khó khăn, hay căng thẳng trong các mối quan hệ hoặc từ những tình huống gây lo lắng, cùng với lối sống thiếu lành mạnh, có thể khiến nồng độ lipid tăng, dẫn đến tăng cholesterol. "Căng thẳng có thể dẫn đến tăng cholesterol. Đúng là người ta đã không nhận ra điều này", chuyên gia tim mạch điều trị cho ông Edginton, đang làm việc tại Rochester (bang Minnesota, Mỹ), cho biết.  Việc nhận thức được tác động của căng thẳng lên nồng độ cholesterol đang trở nên quan trọng hơn khi mà cuộc sống ngày càng áp lực, rất khó để người ta "quẳng gánh lo đi để vui sống".

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Đại học Florida (Mỹ) đã thí nghiệm trên động vật và cho rằng việc tiêu thụ muối có thể làm giảm nồng độ hormone căng thẳng, cụ thể là hormone cortisol, được giải phóng trong lúc cơ thể gặp stress, theo Men's Health.

Căng thẳng làm tăng cholesterol - ảnh 5
Tập gym thường xuyên để giảm lo âu và căng thẳng, đồng thời giúp tăng thêm tuổi thọ
Ảnh minh họa: Shutterstock
Tiến sĩ Eric Krause, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho rằng muối cũng có tác dụng tương tự đối với người. Món ăn vặt lành mạnh để bổ sung muối nhằm cắt cơn stress chính là các loại hạt. Loại thực phẩm này vừa đáp ứng nhu cầu về muối vừa giàu chất béo lành mạnh, làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hoặc bạn cũng có thể ăn dưa chuột hay cà rốt chấm chút muối biển, hay dùng cà chua có rắc thêm ít muối, để khỏi phải lo lắng chuyện tăng số đo vòng eo, lại giúp thanh mát trong ngày hè nóng bức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU