Căng thẳng công việc làm tăng các ca bệnh tâm thần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy nếu chỗ làm của bạn ủng hộ nhân viên bằng cách giảm căng thẳng công việc, nó có thể thúc đẩy việc ngăn ngừa những ca bệnh tâm thần mới, theo hãng tin IANS.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Phát hiện trên xác nhận căng thẳng công việc cao độ có liên quan đến sự gia tăng rủi ro bị những rối loạn tâm thần phổ biến như trầm cảm và lo lắng ở các nhân viên tuổi trung niên.

Căng thẳng công việc là cụm từ được dùng để mô tả sự kết hợp giữa tốc độ làm việc cao, sự căng thẳng và những yêu cầu chỏi nhau, cộng với khả năng kiểm soát hoặc ra quyết định thấp.

“Các kết quả cho thấy nếu chúng ta có thể loại trừ những tình huống căng thẳng trong công việc tại công sở, có đến 14% trường hợp mắc bệnh tâm thần mới có thể tránh được. Phát hiện này là một hồi chuông thức tỉnh về việc nên phát huy những sáng kiến trong các nỗ lực của chúng ta nhằm hạn chế chi phí gia tăng do các rối loạn tâm thần”, tác giả nghiên cứu Samuel Harvey, phó giáo sư tại Viện Black Dog ở Sydney (Úc), cho biết.

Nhằm xác định mức độ căng thẳng công việc, 6.870 đối tượng đã hoàn thành các bản câu hỏi ở tuổi 45 nhằm kiểm tra các tác nhân bao gồm khả năng quyết định, mức độ vận dụng kỹ năng và những câu hỏi về tốc độ làm việc, sự căng thẳng và những yêu cầu chỏi nhau.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét những tác nhân “phi công sở” như ly dị, các vấn đề tài chính, bất ổn về nhà ở và những sự kiện gây stress khác như tử vong hoặc bệnh.

Các mô hình được thiết kế trong cuộc nghiên cứu này có xem xét đến khí chất và tính cách của các nhân viên riêng lẻ, IQ của họ, trình độ học vấn, các vấn đề sức khỏe tâm thần trước đó và một loạt tác nhân khác trong giai đoạn đầu của cuộc đời họ.

Mô hình cuối cùng cho thấy những người trải nghiệm các yêu cầu công việc cao, kiểm soát công việc thấp và căng thẳng công việc cao có nguy cơ phát bệnh tâm thần vào tuổi 50, bất kể giới tính hay loại nghề nghiệp.

“Các công sở có thể vận dụng một loạt biện pháp nhằm giảm căng thẳng, và tìm cách tăng cường khả năng kiểm soát công việc của nhân viên thường là bước đầu tiên thực sự tốt. Điều này có thể đạt được thông qua những sáng kiến có sự can dự của nhân viên trong càng nhiều quyết định càng tốt”, chuyên gia Harvey lưu ý.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Lancet Psychiatry.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU