Căng thẳng chờ kết quả COP26

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau 2 tuần đàm phán chưa xong, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ (COP26) đã kéo dài sang ngày 13.11, thêm một ngày so với kế hoạch ban đầu.

Căng thẳng chờ kết quả COP26 - ảnh 1

Các đại biểu của Anh tại COP26 thảo luận riêng

afp

Đến 23 giờ tối 13.11 (giờ VN) hội nghị vẫn chưa chốt được thỏa thuận cuối cùng dù đã dành thêm thời gian thảo luận về dự thảo mới nhất được đưa ra cùng ngày.

Dự thảo thỏa thuận yêu cầu các quốc gia đưa ra cam kết về khí hậu lớn hơn vào năm tới trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách giữa kế hoạch cắt giảm khí thải trong thập niên này và mức giảm cần thiết để ngăn trái đất nóng lên thêm 1,5oC. Dự thảo cũng nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về tài chính. Theo đó, các nước giàu, những nước phát thải lớn sẽ phải tăng gấp đôi mức hỗ trợ tài chính vào năm 2025 so với mức năm 2019 cho các quốc gia nghèo đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu.

Dự thảo cũng yêu cầu các nước loại bỏ dần các nhà máy điện than không sử dụng công nghệ thu khí CO2 do chính họ phát thải ra và việc trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Anh tài trợ kế hoạch phát triển nhà máy điện nguyên tử mới của Rolls-Royce

Tuy yêu cầu này được diễn đạt theo cách nhẹ nhàng hơn các dự thảo trước đó, đây vẫn sẽ là lần đầu tiên nhiên liệu hóa thạch được nhắc đến trong tuyên bố chung của một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, nếu văn bản này được các quốc gia thông qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU