Căng thẳng bao trùm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (7.12) sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến để giải quyết nhiều vấn đề song phương lẫn quốc tế.

Căng thẳng bao trùm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Nga - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng 6.2021 tại Thụy Sĩ

reuters

Tâm điểm chú ý là căng thẳng liên quan tình hình Ukraine, khi giới chức Mỹ gần đây bày tỏ lo ngại về việc Nga tập trung binh lực gần biên giới.

Giới tình báo Mỹ mới đây đánh giá Nga có thể mở cuộc tấn công nhắm vào Ukraine vào đầu năm sau. Trong khi đó, Moscow đã phủ nhận thông tin này và gọi đây là hành động nhằm tô vẽ Nga như là mối đe dọa.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin hôm qua miêu tả mối quan hệ Nga - Mỹ là điều đáng tiếc, theo Reuters.

Hội đàm trực tuyến Putin-Biden sẽ tập trung vào những vấn đề gì?

Giới chức Nga trước đó cho hay Tổng thống Putin sẽ yêu cầu Mỹ đưa ra một lời đảm bảo mang tính ràng buộc pháp lý về việc không mở rộng biên giới NATO về phía Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden gần đây khẳng định sẽ không chấp nhận lằn ranh đỏ của bất kỳ ai và sẽ khiến Nga gặp khó khăn nếu muốn tấn công Ukraine. Phía Mỹ không nêu cụ thể động thái phản ứng tiềm tàng nhưng nhấn mạnh sẽ phối hợp với các đồng minh châu Âu nếu quyết định đưa ra lệnh cấm vận.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua bày tỏ hy vọng Nga sẽ chọn cách xuống thang liên quan đến tình hình Ukraine và rút quân khỏi biên giới, theo TASS.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận về sự ổn định chiến lược, tấn công mạng, các vấn đề quốc tế và những tiến triển đạt được theo cam kết từ cuộc gặp gần nhất tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU