Canada cảnh báo đi lại liên quan đậu mùa khỉ đối với nhiều nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 8.6 (giờ Việt Nam), Canada khuyến cáo công dân nước này thận trọng trong lúc đến hơn 20 nước, bao gồm Úc, Anh và Mỹ, và cảnh báo họ đối mặt nguy cơ bị hoãn nhập cảnh nếu mắc đậu mùa khỉ.

Canada cảnh báo đi lại liên quan đậu mùa khỉ đối với nhiều nước - ảnh 1

Tiêm phòng vắc xin đậu mùa khỉ ở Montreal, Quebec hôm 6.6

reuters

Thông báo trên ở cấp độ hai, tức chỉ thấp hơn bậc khuyến cáo công dân nên tránh xuất cảnh không cần thiết tại những nước trong danh sách cảnh báo, Reuters đưa tin.

Theo đó, Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết công dân nước này có thể trở thành đối tượng của quy trình nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan đậu mùa khỉ, bao gồm cách ly, nếu họ mắc bệnh.

“Bạn có bị hạn chế khả năng tiếp cận kịp thời và thích hợp trong trường hợp mắc virus gây bệnh đậu mùa khỉ, và có thể bị chậm trễ trong quá trình quay lại Canada”, Cơ quan Y tế Công cộng Canada thông báo trên Twitter.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 30 quốc gia mà đậu mùa khỉ không phải bệnh đặc hữu đã ghi nhận các đợt bùng dịch. Hơn 911 trường hợp xác nhận hoặc nghi nhiễm đã được ghi nhận, chủ yếu ở châu Âu.

Tại Mỹ, kết quả phân tích di truyền một số ca đậu mùa khỉ gần đây cho thấy có hai chủng virus khác nhau đang lây lan ở nước này, đồng nghĩa khả năng virus đã âm thầm lây lan trong một thời gian.

Canada xác nhận 81 ca, đa số tập trung ở tỉnh bang Quebec.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán gì về đại dịch tiếp theo?

Căn bệnh trên lây lan thông qua tiếp xúc gần và trường hợp đầu tiên xuất hiện ở khỉ nên có tên là đậu mùa khỉ.

Đến nay vẫn chưa có ca tử vong tại Mỹ hoặc châu Âu về đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu virus bắt đầu lây lan ở những người dễ mắc bệnh hơn, như trẻ em hoặc người có hệ miễn dịch yếu, theo cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU