Canada ban hành chiến lược mới nhắm đến Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Canada ngày 27.11 ban hành chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) mới, cam kết cung cấp nhiều nguồn lực hơn để đối phó với một Trung Quốc "gây rối", trong khi vẫn hợp tác với Bắc Kinh về thương mại và biến đổi khí hậu.

Trong một tài liệu dài 26 trang, Canada cho biết nước này sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và siết chặt các quy định về đầu tư để bảo vệ tài sản trí tuệ, ngăn chặn các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chiếm đoạt tài nguyên khoáng sản quan trọng, theo Reuters.

Kế hoạch được chờ đợi từ lâu này được xem là kim chỉ nam để Canada tăng cường quan hệ với một khu vực đang phát triển nhanh gồm 40 quốc gia. Song trọng tâm trong kế hoạch của Canada là Trung Quốc giữa lúc quan hệ song phương đang nguội lạnh.

"Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu ngày càng gây rối nhiều hơn... Trung Quốc đang tìm cách biến trật tự quốc tế thành một môi trường dễ dãi để phục vụ cho các lợi ích và giá trị ngày càng xa rời chúng ta", chiến lược nêu.

Canada ban hành chiến lược mới nhắm đến Trung Quốc - ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Bali, Indonesia, hôm 16.11

reuters

Chiến lược nhấn mạnh việc Bắc Kinh "can thiệp ở nước ngoài và đối xử theo cách ngày càng cưỡng ép với các nước khác", đồng thời cho biết Canada sẽ đầu tư để tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, cũng như củng cố tình báo và an ninh mạng.

"Cách tiếp cận của chúng tôi... được định hình bởi đánh giá thực tế và rõ ràng về Trung Quốc ngày nay. Trong những lĩnh vực có bất đồng sâu sắc, chúng tôi sẽ thách thức Trung Quốc", chiến lược cho biết.

Căng thẳng tăng cao vào cuối năm 2018 sau khi cảnh sát Canada bắt giữ một lãnh đạo cấp cao của Huawei Technologies và Bắc Kinh sau đó đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc gián điệp. Cả ba đã được trả tự do vào năm ngoái, nhưng quan hệ giữa hai nước vẫn còn căng thẳng.

Đầu tháng này, Canada đã ra lệnh cho 3 công ty Trung Quốc thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực khoáng sản ở Canada, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.

Trong nội dung đề cập đến Trung Quốc, chiến lược mới cho biết Ottawa sẽ xem xét và cập nhật luật cho phép họ hành động "một cách dứt khoát khi các khoản đầu tư từ các doanh nghiệp nhà nước và các thực thể nước ngoài khác đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, bao gồm cả chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng của chúng ta".

Canada cũng cần tiếp tục đối thoại với các quốc gia mà họ có những bất đồng cơ bản, song không nêu tên đó là những quốc gia nào, theo chiến lược mới.

"Quy mô và tầm ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc khiến việc hợp tác là điều cần làm để giải quyết một số áp lực mà thế giới đang đối mặt, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học, y tế toàn cầu và phổ biến vũ khí hạt nhân. Và nền kinh tế Trung Quốc mang đến những cơ hội đáng kể cho các nhà xuất khẩu Canada", chiến lược viết.

Chính phủ Thủ tướng Canada Justin Trudeau muốn đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và kinh tế vốn đang phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ. Dữ liệu chính thức tháng 9 cho thấy thương mại giữa Canada với Trung Quốc chiếm chưa tới 7% trong tổng khối lượng thương mại của Canada với nước ngoài, trong khi thương mại giữa Canada với Mỹ chiếm đến 68%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU