Cần xử lý dứt điểm nạn lấn chiếm cửa sông, cửa biển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm lòng sông, vùng nước cảng biển Sa Kỳ, cửa biển Sa Cần (Quảng Ngãi) vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình khai thác, bảo vệ công trình hàng hải.

Cửa biển thành quán nổi

Đến cửa biển Sa Cần, thuộc thôn Tân Hy 2, xã Bình Đông, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi), chúng tôi phát hiện có hàng chục bè nổi lấn chiếm bờ sông và mặt nước để làm quán ăn. Có quán diện tích chỉ hàng chục mét vuông, nhưng có quán nổi đến hàng trăm mét vuông. Theo thống kê, tại cửa biển Sa Cần có 13 bè nổi trái phép được làm từ thùng phuy rỗng kết thành bè, sàn lót bằng gỗ, mái lợp tôn, đóng vách kiên cố. Còn ngay sát chân cầu Trà Bồng, hiện có một quán mới cải tạo, xây dựng rất kiên cố. Quan sát, chúng tôi thấy chủ quán đổ đất đá cơi nới, lấp lòng sông tạo mặt bằng, xung quanh kè đá, chống sạt lở để xây nhà cấp 4 kinh doanh dịch vụ nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Điều đáng nói là các công trình xây dựng trái phép này chỉ cách trụ sở UBND xã Bình Đông gần 500 m.

Cần xử lý dứt điểm nạn lấn chiếm cửa sông, cửa biển - ảnh 1

Nơi ra vào cảng Sa Kỳ bị hẹp lại do bị lấn chiếm

HẢI PHONG

Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông, phân trần một số bà con có ý muốn chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi từ nông nghiệp qua thương mại dịch vụ nên đã lấn chiếm bờ sông, mặt nước sông để làm các công trình trái phép.

Ông Ngô Văn Dụng, Phó chủ tịch UBND H.Bình Sơn, xác nhận thời gian trước đây, các trường hợp vi phạm hành lang thoát lũ và trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, đồng thời gây mất mỹ quan, môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn đã được cơ quan chức năng kiểm tra nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm nên vẫn tồn tại đến nay. “Hiện UBND H.Bình Sơn đã chỉ đạo cho UBND xã Bình Đông kiểm tra, lập biên bản để có hướng xử lý theo đúng quy định.

Cảng sa kỳ bị lấn chiếm

Trong khi đó, cảng Sa Kỳ (ở xã Bình Châu, H.Bình Sơn), cũng đang bị lấn chiếm. Tại đây, có hàng tấn đá được đổ xuống dòng sông Kinh để cơi nới diện tích, lấn ra mặt nước.

Cần xử lý dứt điểm nạn lấn chiếm cửa sông, cửa biển - ảnh 2

Vùng nước cảng Sa Kỳ bị lấn chiếm

Theo Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, những hộ dân đã lợi dụng ban đêm và thời tiết xấu rồi dùng ghe thuyền chở bao tải cát, sạn để cơi nới, gia cố diện tích lấn chiếm vùng nước cảng biển Sa Kỳ. Năm 2018, Ban Quản lý cảng Sa Kỳ đã nhiều lần báo cáo cấp trên về tình trạng hộ dân lấn chiếm vùng nước cảng biển Sa Kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình khai thác, bảo vệ công trình hàng hải. Ngày 13.1.2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn chỉ đạo xử lý tình trạng xây dựng lấn chiếm vùng nước cảng Sa Kỳ. Mới đây, ngày 7.1.2022, Sở GTVT Quảng Ngãi cũng đã có công văn gửi UBND H.Bình Sơn và Cảng vụ hàng hải tỉnh Quảng Ngãi đề nghị phối hợp xử lý tình trạng hộ dân lấn chiếm lòng sông, vùng nước cảng biển Sa Kỳ. Sở GTVT Quảng Ngãi cho rằng, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị địa phương chủ trì xử lý, nhưng tình trạng cảng bị lấn chiếm, cơi nới còn tiếp tục.

Ngày 12.4, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Đoan, Giám đốc Ban Quản lý cảng và cảng vụ đường thủy nội địa, Sở GTVT Quảng Ngãi, cho biết việc lấn chiếm để xây dựng ki ốt, công trình trái phép, đặc biệt là việc xâm hại công trình kè bảo vệ bờ của cảng Sa Kỳ, đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn hàng hải nhưng đến nay vấn nạn này vẫn chưa được các cơ quan chức năng xử lý.

“Vì vậy, chúng tôi đã có báo cáo và đề xuất gửi Sở GTVT Quảng Ngãi tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND H.Bình Sơn phối hợp với các sở, ngành liên quan bàn biện pháp ngăn chặn, xử lý, cưỡng chế giải tỏa hành vi vi phạm lấn chiếm vùng nước, phần đất dọc theo luồng hàng hải Sa Kỳ”, ông Đoan nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU