Cần xóa bỏ sự bất công giữa bệnh viện công và tư!

0 Thanh Niên
An Phong - Bùi Chiến

An Phong - Bùi Chiến

(thực hiện)

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 15.3 đăng bài Bệnh viện tư “tố” bất công.

Bệnh viện tư với nhiều máy móc hiện đại
Bệnh viện tư với nhiều máy móc hiện đại

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 15.3 đăng bài Bệnh viện tư “tố” bất công.

Bệnh viện tư với nhiều máy móc hiện đạiBệnh viện tư với nhiều máy móc hiện đại

Phải tạo điều kiện, nâng đỡ

Hệ thống bệnh viện (BV) tư ra đời và phát triển là câu chuyện hay và tốt, cho thấy lời kêu gọi xã hội hóa y tế của nhà nước để chăm lo sức khỏe cho người dân đã được đáp ứng. Vì vậy, những vấn đề bất cập mà các BV tư nhân đặt ra phải được lắng nghe và có giải pháp điều chỉnh, phải tạo điều kiện và nâng đỡ cho BV tư hoạt động. Không nên xem BV tư như một hệ thống ngoài cuộc, bởi các BV này cũng góp phần rất lớn để khám và điều trị bệnh cho người dân.

Ngọc Du (H.Bình Chánh, TP.HCM)

Ngược đời!

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội VN, đã chỉ ra bản chất của vấn đề: lâu nay hệ thống y tế công luôn cạnh tranh với y tế tư nhân. Cần phải “dành đất” cho BV tư phát triển, không nên đẩy họ vào thế bị chèn ép, để rồi sinh ra ngán ngẩm, khiến sự hăng hái tham gia của các BV tư vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng bị thui chột. Tôi thấy cách đối xử với BV tư như vậy thật là ngược đời.

Nguyễn Thị Thắm (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Không nên để BV tư “thoi thóp”

Hơn 170 BV, mà sống thoi thóp gần một nửa, là con số rất đáng báo động. Đầu tư vào y tế là rất tốn kém và hết sức tâm huyết, nhưng nhận được sự “ghẻ lạnh” thì ai còn muốn đầu tư? Đây là một vấn đề rất lớn, mang tầm vóc quốc gia. Vì vậy, nhà nước phải có quyết sách đúng đắn, kịp thời điều chỉnh những bất cập này ngay.

Hoàng An (Q.4, TP.HCM)

Tại sao lại không được thông tuyến ?

Câu hỏi này phải được trả lời một cách rốt ráo. Sự quá tải tại các BV công cho thấy có sự “tắc nghẽn” vì chủ trương không cho BV tư hạng 2 thông tuyến. Tại sao phải đến năm 2020 mới cho BV tư hạng 2 thông tuyến? Thời điểm này có gì đặc biệt, trong khi hiện tại BV tư thì trống trải, thiết bị y tế nhập về nằm đắp chiếu, còn BV công thì không đủ nhân lực, vật lực để lo sức khỏe cho người dân?

Trần Văn Nam (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)

Động lực để BV công cải cách

Ai cũng phải thừa nhận chất lượng phục vụ người bệnh ở BV tư “ăn đứt” BV công! Vậy thì tại sao lại xem nhẹ hoạt động của BV tư như thế? Sự cải tiến phục vụ ở các BV tư là động lực thúc đẩy các BV công phải cải cách. Nếu tìm mọi cách chèn ép, cấm đoán thì làm sao BV tư sống được? Theo tôi, những ý kiến của đại diện các BV tư cần được xem xét nghiêm túc. Sự bất công này phải được xóa bỏ, nếu không hệ thống BV tư sẽ... rã đám!

Bùi Văn Long (Q.12, TP.HCM)
Ban CTBĐ (tổng hợp)
Cần xóa bỏ sự bất công giữa bệnh viện công và tư! - ảnh 2
Mong rằng những ý kiến phản ảnh bức xúc của các đại diện BV tư nhân phải được các cơ quan thẩm quyền xem xét một cách nghiêm túc, có trách nhiệm, nhằm tháo gỡ kịp thời và tạo điều kiện cho y tế tư nhân hoạt động một cách lành mạnh, sòng phẳng như hệ thống BV công, tránh sự kêu ca không đáng có như bấy lâu nay.
Thực tế cho thấy, hệ thống BV tư đã sẻ chia và gánh vác trách nhiệm rất tốt, rất lớn với hệ thống BV công. Do đó, chính sách nhà nước ban hành luôn phải tạo thuận lợi cho cả hai hệ thống này phát triển. Nếu chưa làm được điều này thì chí ít cũng phải kịp thời lắng nghe và điều chỉnh các chính sách cho phù hợp hơn, tránh sự kỳ thị, phân biệt y tế công - tư mà rốt cuộc là người bệnh chịu thiệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU