Cẩn trọng với rượu 'bổ' tự chế

0

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai, không chỉ nhập viện do lạm dụng rượu, ngay cả rượu 'bổ' tự ngâm cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Rượu "bổ" tự ngâm bằng những dược liệu được phơi, sấy, bảo quản không đúng kỹ thuật có nguy cơ hại cho gan (ảnh có tính chất minh họa)
Rượu "bổ" tự ngâm bằng những dược liệu được phơi, sấy, bảo quản không đúng kỹ thuật có nguy cơ hại cho gan (ảnh có tính chất minh họa)

Rượu, bia - tác nhân gây hại ganCục Y tế dự phòng (Bộ Y tế khuyến cáo)

- Không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới. Trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu bia.

- Trong trường hợp có uống rượu, để phòng ngừa ngộ độc rượu: - Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt hoặc tử vong.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi: Không biết rõ đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị...


Trong số các bệnh nhân nhập viện, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) mới đây đã tiếp nhận trường hợp ngộ độc do rượu “bổ” tự ngâm từ củ ấu tàu theo kinh nghiệm truyền miệng.

“Bố tôi bị tai biến mạch não. Do có người quen mách uống rượu ấu tàu khỏe người nên mẹ tôi đã ngâm bình rượu ấu tàu cho bố tôi uống. Nhưng sau khi uống rượu này, bố tôi bị kêu đau váng đầu, khó thở, rồi mệt xỉu đi. Gia đình vội đưa đến bệnh viện gần nhà và được chuyển lên trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai”, con trai của một bệnh nhân điều trị tại Trung tâm chống độc cho biết.

Bác sĩ điều trị tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai lưu ý, bia, rượu nói chung có hại nhiều hơn có lợi. Dù bia hay rượu với nồng độ, hương vị là gì thì bản chất vẫn là ethanol. Do vậy nếu rượu, bia hay rượu vang uống nhiều đều gây hại cho gan và cơ thể. Ngoài ra, rượu ngâm một số vị thuốc bổ theo kinh nghiệm chỉ đúng khi bệnh nhân uống với số lượng hợp lý, phù hợp. Uống nhiều rượu chắc chắn là có hại, trong đó gan là một trong những cơ quan trong cơ thể chịu tác hại đầu tiên.

Kiểm soát men gan hiệu quả

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trên thế giới, mỗi nước khác nhau có khuyến cáo cho phép uống bia rượu với tổng lượng khác nhau, nhìn chung dao động từ 10 - 40 g/ngày. Chỉ nên uống rượu bia ở mức phù hợp với từng thể trạng của mỗi người, và tuyệt đối không được lạm dụng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa chống độc, men gan (hay còn gọi là enzym gan) tăng cao là chỉ số cho thấy gan đang bị tổn thương. Có nhiều loại enzym gan như AST, ALT, GGT... Uống rượu gây tổn thương gan trực tiếp khiến enzym gan tăng. Tùy thuộc số lượng, nồng độ rượu uống vào nhiều hay ít mà gan tổn thương nặng hay nhẹ. Tăng men gan (enzym gan) là biểu hiện rõ ràng và chính xác cho thấy tế bào gan bị tổn thương.

Thường xuyên sử dụng rượu, bia với số lượng không thích hợp, không chỉ làm tế bào gan bị thương tổn thường xuyên, mà các hệ cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng, mặc dù giai đoạn đầu không có dấu hiệu bệnh lý rõ. Tăng men gan là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm cho gan như viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan. Một người thường xuyên uống rượu bia, xét nghiệm men gan tăng mà tự cảm thấy sức khỏe vẫn bình thường thì vẫn cần đi khám bác sĩ để được đánh giá tình trạng gan và cần kiểm soát men gan hiệu quả.

Khuyến cáo giải pháp bảo vệ gan

Sản phẩm thuốc bổ gan Boganic của Công ty Traphaco được Bộ Y tế cấp phép giấy đăng ký lưu hành và chính thức có mặt trên thị trường từ năm 1999, chỉ định trong các trường hợp suy giảm chức năng gan, đặc biệt do dùng nhiều bia rượu; giúp tăng cường chức năng gan, giải độc gan. Boganic được sản xuất từ dược liệu sạch Việt Nam đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc GACP của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

-	Thuốc bổ gan Boganic được sản xuất từ dược liệu đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của WHO
Thuốc bổ gan Boganic được sản xuất từ dược liệu đạt chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của WHO
Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện K trung ương, Boganic giúp hạ men gan với tỷ lệ lui bệnh 67% sau 10 ngày dùng thuốc. Boganic được Bộ Y tế bình chọn “Ngôi sao thuốc Việt 2014”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU