Cẩn trọng trò lừa clip tai nạn của nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số tài khoản Facebook dẫn đường link với nội dung clip vụ tai nạn giao thông của nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận nhưng thực chất nhằm chiếm đoạt thông tin.

Ngay sau khi có những thông tin cập nhật liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tên H.H.A tại Ninh Thuận tử vong, nhiều tài khoản Facebook bắt đầu chia sẻ những đường dẫn tới một địa chỉ ngoài mạng xã hội này nhằm dụ dỗ người tò mò.

Cẩn trọng trò lừa clip tai nạn của nữ sinh lớp 12 tại Ninh Thuận - ảnh 1

Đường link chứa website giả mạo Facebook được phát tán trên mạng xã hội

chụp màn hình

Cụ thể, với tiêu đề như "Clip nữ học sinh lớp 12", "Clip vụ tai nạn giao thông tại Ninh Thuận"..., đường link được phát tán liên tục trên Facebook. Những đường dẫn này đa phần đưa người dùng sang một website khác có giao diện giống với trang đăng nhập Facebook, sau đó yêu cầu nhập thông tin tài khoản để có thể xem vì "Clip chứa nội dung nhạy cảm".

Nếu nạn nhân đăng nhập tài khoản mạng xã hội từ địa chỉ này, kẻ gian sẽ chiếm được thông tin như tên account, mật khẩu... do website giả mạo ghi lại các dữ liệu được "con mồi" nhập vào trước đó.

Theo một chuyên gia về Facebook, đây là trò lừa đảo không hề mới, thậm chí đã rất "lâu đời" trên nền tảng này cũng như mạng internet, tuy nhiên luôn tỏ ra hiệu quả khi đánh vào tâm lý tò mò của nạn nhân. "Vẫn còn những tài khoản đi chia sẻ các đường link với nội dung kích thích trí tò mò, dẫn dụ người dùng thì chứng tỏ vẫn có người nhấp chuột và đăng nhập để mong xem được clip. Tất nhiên chẳng có clip hay video nào để xem cả", anh khẳng định.

Chuyên gia cho biết thông thường kẻ gian sẽ chiếm thông tin tài khoản để đưa vào các tool chạy Facebook, từ đó tiếp tục phát tán nội dung mà chủ nhân account không hề hay biết cũng như không kiểm soát được. Hình thức lan truyền này sẽ tiếp tục phát tán không ngừng và số nạn nhân sẽ tăng lên với tốc độ chóng mặt cho tới khi vụ việc đang "gây sốt cộng đồng mạng" lắng xuống và không còn ai quan tâm đến.

Liên quan tới vụ tai nạn của nữ sinh lớp 12, chiều 29.7, trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Thái Phương Phiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết hồ sơ bệnh án là mật, chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU