Cẩn trọng khi dùng thuốc điều trị huyết áp cao

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu Đan Mạch dẫn đầu đã chỉ ra rằng một trong những loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới trong điều trị cao huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư da gấp 7 lần, theo Medical News Today.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Nghiên cứu này do Anton Pottegård, phó giáo sư về dược lý lâm sàng tại Đại học Nam Đan Mạch là trưởng nhóm, và phát hiện được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Da liễu Mỹ.

Phó giáo sư Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra mối liên quan giữa thuốc thông dụng hydrochlorothiazide (HCTZ) và nguy cơ ung thư da không phải là u ác tính.

HCTZ là thuốc lợi tiểu thông dụng để điều trị bí tiểu giữ nước và huyết áp cao. Trên thực tế, theo một số nghiên cứu, nó là "thuốc hạ áp được kê toa phổ biến nhất trên toàn thế giới".

Các nhà nghiên cứu ghi nhận thuốc HCTZ liên quan nguy cơ gia tăng mắc bệnh ung thư môi trong quá khứ. Trên thực tế, một nghiên cứu do phó giáo sư Pottegård làm trưởng nhóm cho biết 11% các ca ung thư môi có liên quan thuốc này.

Theo các tác giả, thuốc này làm cho da nhạy cảm hơn với các tia cực tím do hiệu ứng quang. Đây là một lý do nữa để các nhà nghiên cứu kiểm tra thuốc.


Sử dụng các cơ sở dữ liệu quốc gia, phó giáo sư Pottegård và các đồng nghiệp đã kiểm tra việc sử dụng HCTZ trên hơn 80.000 bệnh nhân đã được chẩn đoán là ung thư da không phải u ác tính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng các thuốc chống cao huyết áp khác.

Nghiên cứu cho thấy những người uống HCTZ có khả năng bị ung thư da gấp 7 lần. Cụ thể hơn, thuốc hạ áp tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy - một dạng ung thư da ít nghiêm trọng hơn.

"Chúng tôi biết rằng hydrochlorothiazide làm cho da dễ bị tổn thương bởi tia UV của mặt trời, nhưng điều mới và đáng ngạc nhiên là việc sử dụng lâu dài loại thuốc huyết áp này dẫn đến nguy cơ ung thư da tăng đáng kể", nhận xét của phó giáo sư Pottegård.

Cẩn trọng khi dùng thuốc điều trị huyết áp cao - ảnh 3

tin liên quan

Trung tâm tiêm chủng hiện đại, lớn nhất TP.HCM hoạt động

Với 30 phòng khám và phòng tiêm, trung tâm này có thể tiêm 2.500 lượt/ngày (kể cả thứ 7 và chủ nhật), là trung tâm hiện đại và lớn nhất TP.HCM hiện nay, hứa hẹn giảm tải đáng kể cho các điểm tiêm khu vực nhà nước.

Tiến sĩ Armand B. Cognetta Jr., Trưởng Khoa Da liễu thuộc Đại học bang Florida ở Tallahassee và là đồng tác giả của nghiên cứu, đã nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhìn thấy và theo dõi nhiều bệnh nhân bị ung thư da khác nhau, chỉ có yếu tố nguy cơ ngoài việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là hydrochlorothiazide".

Tuy nhiên, phó giáo sư Pottegård cảnh cáo về việc bỏ việc sử dụng HCTZ như là một kết quả của nghiên cứu của ông, và nói rằng, nguy cơ ung thư da tất nhiên là đúng nhưng thực tế là ydrochlorothiazide điều trị hiệu quả và an toàn cho hầu hết các bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU