Cẩn trọng khi dùng bông tăm để ngoáy tai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều chuyên gia sức khỏe tai mũi họng đồng ý rằng việc sử dụng bông tăm để làm sạch tai là không tốt. Thậm chí có thể gây ra chấn thương nhẹ bên trong tai. 
 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn có thói quen dùng bông tăm để ráy tai, hãy bỏ thói quen này càng sớm càng tốt, theo boldsky.

Ráy tai có đặc tính chống vi khuẩn để ngăn ngừa một số loại bệnh nhiễm trùng, và cũng là một thuốc chống côn trùng để ngăn côn trùng vào tai. Chưa kể, ráy tai còn có công dụng giữ cho ống tai được bôi trơn. Nếu không, khu vực này trở nên khô và cũng có thể ngứa.

Thế nhưng, nhiều người lại cố gắng làm sạch tai bằng bông tăm. Thói quen làm sạch tai bằng bông tăm có thể gây tổn hại màng nhĩ. Trong một số trường hợp, nó có thể gây mất thính lực tạm thời. Ngoài ra, dùng bông tăm để lấy ráy tai có thể đẩy ráy tai từc bên ngoài vào phía bên trong của tai, từ đó gây hại cho tai.

Cẩn trọng khi dùng bông tăm để ngoáy tai - ảnh 1

tin liên quan

Những điều không nên làm với tai

Tiến sĩ Brett Comer, giáo sư tai mũi họng tại Đại học Kentucky (Mỹ) chia sẻ trên tạp chí Prevention 4 điều cần tránh để giữ sức khỏe tai.

Điều mà hầu hết chúng ta không biết là tai có khả năng tự loại bỏ ráy tai thông qua chuyển động cơ bắp thường xuyên của mặt giúp ráy tai di chuyển ra ngoài. Khi bạn ngáp hoặc nói chuyện hay di chuyển các cơ mặt cho bất kỳ mục đích nào khác đều giúp đẩy ráy tai ra ngoài.

Nếu bạn tiếp tục làm sạch tai thường xuyên sẽ làm hại nhiều hơn lợi. Nó có thể làm tổn thương các bộ phận nhạy cảm bên trong tai và cũng có thể gây ra nhiễm trùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU