Cẩn trọng khi bổ sung hoóc môn sinh dục nam testosterone

0 Thanh Niên Online

Từ kết quả nghiên cứu mới, các chuyên gia cảnh báo những người tìm cách bổ sung hoóc môn sinh dục nam testosterone nhằm tăng sức mạnh nam tính và ham muốn tình dục phải cẩn trọng.

Nồng độ hoóc môn sinh dục nam testosterone cao gây nguy hiểm cho nam giới
 /// Shutterstock
Nồng độ hoóc môn sinh dục nam testosterone cao gây nguy hiểm cho nam giới
Shutterstock

Các nhà khoa học đến từ Đại học Thành phố New York (Mỹ) và Đại học Hồng Kông (Hồng Kông, Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của 400.000 đàn ông và phụ nữ, từ 40 đến 75 tuổi, lấy từ nghiên cứu trước đó và cơ sở dữ liệu Biobank của Anh, để làm rõ liên hệ giữa các bệnh gây tử vong và hoóc môn sinh dục nam testosterone, theo Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Mary Schooling, đã đánh giá các gien dự đoán nồng độ testosterone và mối liên hệ của hoóc môn sinh dục nam với các vấn đề về tim mạch. Kết luận nghiên cứu được công bố trên British Medical Journal cho thấy testosterone “gây bất lợi cho bệnh huyết khối, suy tim và nhồi máu cơ tim, đặc biệt là ở nam giới”.

Nhóm chuyên gia đang tranh cãi về việc nghiên cứu sâu thêm xem liệu phương pháp điều trị bằng cách làm giảm nồng độ testosterone có thể giúp bảo vệ, chống lại nguy cơ bệnh tật hay không.

Ngoài ra, họ còn cho rằng cần có thêm bằng chứng để làm rõ liệu những phát hiện nói trên có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ở nam cao hơn ở nữ hay không. Theo Daily Mail, thống kê cho thấy tại nước Anh, khoảng 69.000 phụ nữ bị đau tim mỗi năm, trong khi con số này là 119.000 ở nam giới.

Testosterone là gì?

- Testosterone là hoóc môn sinh dục nam, hầu hết được sản xuất ở tinh hoàn, một phần ở tuyến thượng thận.

- Testosterone làm cho giọng nói trầm hơn, lông trên cơ thể phát triển và bộ phận sinh dục trở nên to hơn trong giai đoạn dậy thì.

- Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng, đóng một vai trò trong việc phát triển xương và cơ bắp chắc khỏe.

- Phụ nữ cũng tạo ra một lượng nhỏ testosterone trong buồng trứng và tuyến thượng thận.

- Testosterone thấp ở nam giới có thể gây ra rối loạn cương dương, ham muốn tình dục thấp và yếu cơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU