Cẩn trọng 'bẫy' việc nhẹ, lương cao

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc lên tiếng cảnh báo về tình trạng lừa đảo “việc nhẹ lương cao” và khuyên người dân tuyệt đối cảnh giác trước những chiêu trò của bọn bất lương.

Như Thanh Niên thông tin, ông B.V.H (49 tuổi, ngụ TP.HCM) mất hơn 100 triệu đồng chỉ trong 1 tiếng đồng hồ sau khi nhận được lời chào mời hấp dẫn từ một số điện thoại lạ rủ làm việc qua online. Sau khi sự việc xảy ra, ông H. bối rối, suy sụp cầu cứu cơ quan chức năng.

Làm gì có chuyện “ngồi mát ăn bát vàng”

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho biết họ cũng bị “dội bom” tin nhắn với những lời mời chào hấp dẫn rằng có thể dễ dàng kiếm được 500.000 - 1 triệu đồng/ngày chỉ nhờ làm thêm online tại nhà. Tuy nhiên, do cảnh giác và cũng đọc được các cảnh báo từ cơ quan chức năng, báo đài nên họ không sập bẫy. “Bà con mình ơi xin hãy cảnh giác. Tham thì thâm. Nên nhớ công ăn việc làm nhàn rỗi mà thu nhập cao chỉ có trong mơ, nếu có thì bà con dòng họ tụi nó làm ăn hết rồi, đâu tới lượt mình. Nhớ đừng tham thì không dính bẫy”, BĐ Song Giang cảnh báo.

Cẩn trọng 'bẫy' việc nhẹ, lương cao  - ảnh 1

Ông H. mất hơn 100 triệu đồng sau khi nhận được lời chào mời từ một số điện thoại lạ rủ làm việc qua online

Cao An Biên

“Nếu là một doanh nghiệp thực sự, dù là làm việc online cũng phải có địa chỉ cụ thể rõ ràng, không thể liên hệ qua zalo được. Mọi người không nên tin vào các thông tin kiểu vịt trời như thế”, BĐ Van Chung cảnh báo.

Trong khi đó, BĐ Hoang Trieu thẳng thắn: “Không có công việc gì nhàn hạ mà lại được nhiều tiền, chỉ có lừa đảo thôi. Mọi người nên cảnh giác để không bị mất tiền oan”.

“Chưa nói đến chuyện lừa tiền, nội chuyện tải những phần mềm mờ ám, không rõ nguồn gốc này về điện thoại, rồi còn khai báo số tài khoản và thông tin cá nhân cho chúng là đã thấy nguy hiểm rồi. Bà con mình nên cảnh giác, không có chuyện ngồi mát ăn bát vàng đâu”, BĐ Bao Ngoc lưu ý.

Quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này

Nhiều BĐ nhận định tình trạng lừa đảo dạng này đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, số nạn nhân cũng ngày một nhiều, vì vậy ngoài sự cảnh giác của người dân thì cơ quan công an cần quyết liệt vào cuộc trấn áp loại tội phạm này.

“Quá nhiều người đã mất tiền với thủ đoạn trên, mong công an vào cuộc truy quét quyết liệt. Nên thông tin rộng rãi số đường dây nóng để người dân dễ phản ánh và cung cấp thông tin khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo của bọn tội phạm”, BĐ C.T.Đ ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Cam Loan viết: “Tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc để bắt hết những bọn lừa đảo này, chúng lừa đảo có tổ chức và lừa đảo rất nhiều người rồi”.

Gần đây nhiều số điện thoại đều nhận những tin nhắn kiểu này và ngày càng thấy nhiều thông tin lừa đảo hơn, bao giờ mới dẹp được vấn nạn này?

Vu Phong

Giờ trong nhiều clip vui nhộn trên Facebook đều có chèn các quảng cáo kiểu “ngồi nhà rung đùi vẫn ra tiền” , nếu không cẩn thận đề phòng thì dễ bị dính bẫy.

Quoc Vuong

Vì đâu mà thông tin, số điện thoại cá nhân bị lọt ra ngoài và vào tay các nhóm như vay qua app, công ty tài chính, bảo hiểm, dịch vụ việc làm nhanh... Trách nhiệm của các nhà mạng ra sao?

Xao Nguyen

“Mấy tháng nay tôi nhiều lần nhận được tin nhắn có nội dung như trên. Ngay lập tức tôi “báo cáo” tin nhắn rác. Bây giờ mới hiểu mục đích của bọn lừa đảo. Hy vọng nhiều người không sập bẫy và mong công an sớm vào cuộc tóm bọn này”, BĐ Trung Hau đề nghị.

“Cứ vài ngày tôi lại nhận được tin nhắn, cuộc gọi kiểu này nhưng không bao giờ nghe hay mở ứng dụng xem bọn chúng bày trò gì. Tôi nghỉ hưu và cũng không kinh doanh giao dịch gì, vậy mà họ gọi đến có khi kêu đúng tên luôn... Vì sao? Mong cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, chứ nhiều người vì không biết rõ chiêu trò này nên bị bọn chúng lừa gạt”, BĐ Nam Chau ý kiến.

“Những tin nhắn lừa đảo như này được gửi hằng ngày. Chắc chắn đã và sẽ nhiều người bị lừa như vậy, chẳng qua ít hay nhiều thôi. Báo cáo tin nhắn này, mai lại thấy tin nhắn khác. Không hiểu các nhà mạng quản lý kiểu gì. Đề nghị nhà mạng và cơ quan công an vào cuộc xử lý gấp”, BĐ Ngoc Huyen thẳng thắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU