Cần thúc đẩy thế hệ nhà làm phim trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một trong những vấn đề mấu chốt để phát triển nền điện ảnh tại khu vực Đông Nam Á là thúc đẩy thế hệ nhà làm phim trẻ.

Trong hội thảo Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước thành viên ASEAN diễn ra vào chiều 2.11 tại Hà Nội, ông Vongtheo Arthakaivalvatee, Phó tổng thư ký ASEAN về cộng đồng văn hóa - xã hội, cho rằng một trong những vấn đề mấu chốt để phát triển nền điện ảnh tại khu vực Đông Nam Á là thúc đẩy thế hệ nhà làm phim trẻ.

Tại hầu hết các quốc gia Đông Nam Á, các nhà làm phim đều phải tự vận động tìm nguồn kinh phí làm phim. Tuy nhiên, chính phủ lại có những hỗ trợ cho các nhà làm phim tài năng, trong đó có các nhà làm phim trẻ cùng những dự án điện ảnh xuất sắc. Nhiều quốc gia như Malaysia, Singapore, hay Campuchia đã có những quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, cung cấp tài chính cho các dự án của các nhà làm phim.

Ông Pok Borak, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh và phổ biến văn hóa Campuchia, cho biết vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Campuchia đã quyết định thành lập Quỹ văn hóa Khmer để hỗ trợ các nhà làm phim tài năng và điện ảnh trong nước. Trong khi đó, tại Singapore cũng có quỹ hỗ trợ cho nhà làm phim, tạo điều kiện cho các nhà làm phim trẻ trong nước và nước ngoài trong nhiều khâu từ sản xuất đến phát hành. Mỗi năm, quỹ này hỗ trợ cho các nhà làm phim số tiền lên tới 25 triệu USD. Tuy nhiên, theo bà Wei Xuan Sim, Ủy ban Điện ảnh Singapore, nguồn kinh phí này hoàn toàn được huy động, đóng góp từ các tổ chức, đơn vị tư nhân. Tại VN, đến nay vẫn chưa có quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh dù đã có ý định thành lập từ nhiều năm trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU