Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi TP.Cần Thơ nới lỏng giãn cách, hàng quán mở cửa bán mang về nhiều hơn thì người lượm ve chai ra đường mưu sinh cũng đông hơn.
 
Khi Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai trở lại đường phố mưu sinh đông hơn /// DUY TÂN
Khi Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai trở lại đường phố mưu sinh đông hơn
DUY TÂN

Trong những ngày đầu Cần Thơ nới lỏng giãn cách, thực hiện Chỉ thị 15, người lượm và thu mua ve chai bắt đầu trở về những tuyến phố mưu sinh sau nhiều tháng thất nghiệp.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh - ảnh 1

Sau hơn 2 tháng “đóng băng”, nghề mua bán ve chai ở Cần Thơ đã rục rịch lại.

DUY TÂN

Ông Chương Đình Thuấn (63 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, Cần Thơ) cho biết, trong mùa dịch Covid-19, ve chai chẳng có để lượm bởi hầu hết người dân đều ở nhà phòng dịch, không hàng quán mở cửa nên ông cũng chẳng lượm được bao nhiêu. “Thất nghiệp suốt hơn 2 tháng qua, khi nghe tin thành phố nới lỏng giãn cách, hàng quán hoạt động trở lại tôi vui không tả nổi”, ông Thuấn nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tư (69 tuổi, tạm trú P.Long Hòa, Q.Bình Thủy, Cần Thơ) cho biết: Trước dịch, bà cũng cố gắng thu lượm ve chai. Nhưng chưa kịp bán thì thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ve chai tồn chất cao quá nửa thân người.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh - ảnh 2

Vợ chồng làm nghề thu mua ve chai phấn khởi soạn đồ chuẩn bị đem bán lại cho vựa.

DUY TÂN

Thất nghiệp, hai vợ chồng Tư được người dân thương tình nhường mảnh đất 1 công để trồng rau bán kiếm tiền cầm cự trong mùa dịch. “Trước dịch Covid-19, mỗi ngày vợ chồng bà tôi thay phiên đạp 2 xe ba gác thu mua ve chai và lượm ve chai bán cũng kiếm được 100.000 - 150.000 đồng/ngày. Nhưng khi thành phố giãn cách, cả 2 thất nghiệp, trồng rau bán cũng chẳng đủ tiền mua thuốc thang. May mắn có sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm chúng tôi mới cầm cự được cho tới nay”, bà Tư chia sẻ.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh - ảnh 3

Đống ve chai chất quá nửa thân người bị tồn suốt hơn 2 tháng dịch.

DUY TÂN

Khi thành phố nới lỏng giãn cách, việc di chuyển giữa những khu vực áp dụng Chỉ thị 15 dễ dàng hơn thì nghề mua bán ve chai bắt đầu hoạt động trở lại. Xóm ve chai thuộc khu vực Yên Thượng, P.Lê Bình, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ cũng rục rịch lại qua sau hơn 2 tháng “đóng băng”. Bà con nơi đây hầu hết còn tồn ve chai rất nhiều do không bán được cho vựa. Khi nới lỏng giãn cách, việc di chuyển thu mua và buôn bán trở lại bình thường khiến ai cũng phấn khởi.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh - ảnh 4

Những người làm thu mua ve chai phấn khởi vì có thể hoạt động trở lại.

DUY TÂN

Ông Trần Văn Điều (60 tuổi, ngụ khu vực Yên Thượng) cho biết: “Lúc thành phố giãn cách, vợ chồng tôi lượm ve chai nhưng chưa bán được bởi hầu hết các cơ sở thu mua đều nghỉ. Bản thân tôi cũng chủ động phòng dịch nên không chạy xe đi mua. Giờ có thể hoạt động trở lại rồi, tôi mừng quá xá”.

Cần Thơ nới lỏng giãn cách, người lượm ve chai ra đường mưu sinh - ảnh 5

Người lượm ve chai thấy vui vì đã có thể trở lại cuộc sống mưu sinh thường ngày.

DUY TÂN

Trên các tuyến đường thuộc các phường được nới lỏng giãn cách Q.Ninh Kiều, không khó bắt gặp những người lao động nghèo chạy xe đi lượm ve chai. Ai cũng vui bởi được trở lại cuộc sống mưu sinh thường ngày và lượm được nhiều ve chai hơn trong những ngày đầu trở lại công việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU