Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ bị khối u màng não 'khổng lồ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhập viện do đau đầu nhiều, co giật hai tay, mất khứu giác, mắt giảm thị lực, bệnh nhân được chuẩn đoán u màng não khổng lồ kích thước 7 x 9,5 cm phải mổ gấp.

Sau tắc mạch, ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã thực hiện lấy u màng não vi phẫu cho bệnh nhân /// Ảnh: Đình Tuyển
Sau tắc mạch, ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã thực hiện lấy u màng não vi phẫu cho bệnh nhân
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 14.9, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống ca u màng não “khổng lồ”.

Bệnh nhân là chị B.T.M.N (39 tuổi ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), nhập viện trong tình trạng đau đầu nhiều, co giật cục bộ hai tay, mất khứu giác, mắt phải giảm thị lực nghiêm trọng, mắt trái nhìn mờ.

Đau đầu suốt 5 năm, không ngờ có khối u màng não khổng lồ

Qua khai thác bệnh sử, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đã bị chứng đau đầu khoảng 5 năm, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm. Khoảng 3 tháng nay, hai mắt bệnh nhân mờ dần, khứu giác cũng mất dần, không ngửi được mùi, cơ thể xuất hiện những cơn co giật cục bộ. Đặc biệt, khoảng một tháng nay mắt phải bệnh nhân mất thị lực hoàn toàn, mắt trái nhìn mờ.

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u màng não nền sọ với kích thước rất lớn 7 x 9,5 cm. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp giữa nhiều chuyên khoa. Trước tiên là chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u… Điều này làm giảm nguồn cung cấp máu cho khối u làm giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật.

Cần Thơ: Cứu sống người phụ nữ bị khối u màng não 'khổng lồ' - ảnh 1

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị khối u màng não nền sọ với kích thước rất lớn 7 x 9,5cm

Ảnh Đình Tuyển

Tuy nhiên, mặc dù làm tắc được nguồn nuôi u từ nhánh của động mạch não trước nhưng không tắc được các mạch máu còn lại, nên ca mổ rất khó khăn khi còn nhiều mạch máu nuôi u. Hơn nữa do khối u màng não quá lớn nên trong quá trình mổ phải cẩn thận để không tổn thương nhu mô não và các mạch máu lớn như động mạch não trước, động mạch não giữa, xoang hang... dễ gây tử vong nếu tổn thương.

Sau tắc mạch, ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại Thần kinh và Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức đã thực hiện lấy u màng não vi phẫu. Quá trình vi phẫu qua kính hiển vi các phẫu thuật viên đã tỉ mỉ, tiến hành đốt các mạch máu nuôi khối u, cầm máu. Sau 10 giờ căng thẳng các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u màng não và bảo tồn các cấu trúc quan trọng.

Chiều 14.9, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực hai mắt cải thiện tốt, không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường.

Theo BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đa phần u màng não là những khối u lành tính, phát triển chậm nên thường không có dấu hiệu gì cho đến khi kích thước khá lớn.

“Dù vậy khi khối u màng não phát triển chèn ép gây mờ mắt, người bệnh sẽ có những dấu hiệu như đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác, nôn, buồn nôn; mất khứu giác, yếu chi, ù tai… Lúc này cần phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời”, BS Phước nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU