Cần thiết phải tái cơ cấu nền kinh tế

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong phiên thảo luận của Quốc hội (QH) hôm nay (8.6) về Đề án tái cơ cấu kinh tế của Chính phủ (gọi tắt là Đề án), các ý kiến của đại biểu (ĐB) đều đánh giá cao việc Chính phủ đã xây dựng một Đề án nghiêm túc, có trách nhiệm. Bên cạnh đó, nhiều ĐB cũng đã đóng góp thêm ý kiến nhằm tăng tính khả thi của Đề án khi thực hiện.

Cần thiết phải tái cơ cấu nền kinh tế

Đề án mang tính đột phá

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Đề án cơ bản bám sát chủ trương, đường lối kinh tế của Đảng, khái quát được thực trạng nền kinh tế và tăng trưởng của nước ta sau 25 năm đổi mới. Trên cơ sở đó, các ĐB thống nhất cao sự cần thiết phải tái cơ cấu kinh tế.

Cần thiết phải tái cơ cấu nền kinh tế - ảnh 1

Đề án có phạm vi rộng, tổng thể và tầm ảnh hưởng toàn diện, vì thế phải thể hiện cơ cấu theo ngành; cơ cấu kinh tế vùng miền và có sự liên kết, gắn kết chặt chẽ giữa các vùng miền; cơ cấu kinh tế theo từng thành phần kinh tế; cơ cấu đầu tư; cơ cấu lao động.

Tái cơ cấu ưu tiên trước mắt trong 5 năm tới đặt trọng tâm vào tái cơ cấu đầu tư (trọng tâm là đầu tư công); tái cơ cấu hệ thống tài chính (trọng tâm là ngân hàng thương mại) và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) (trọng tâm là tập đoàn, tổng công ty nhà nước), với bước đi phù hợp tạo tiền đề cho tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế.

Kết luận buổi họp, bà Ngân có ý kiến, QH đề xuất xây dựng Đề án như một hệ thống chính sách để tập trung thực hiện 3 đột phá: hoàn thiện thể chế thị trường định hướng XHCN, nâng cao phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu của đất nước.

Nên ưu tiên từng lĩnh vực

ĐB Lê Thị Nga (tỉnh Thái Nguyên) cũng đề nghị: Cần kiểm kê lại toàn bộ tài sản nhà nước ở các tập đoàn (lãi, lỗ và sử dụng ra sao), từ đó có tổng kết toàn diện, báo cáo QH để xã hội có cái nhìn khách quan và đánh giá đúng hiệu quả hoạt động tập đoàn, DNNN.

“Tôi ghi nhận đóng góp của tập đoàn, DNNN. Tuy nhiên, những đổ vỡ và sai phạm của các tập đoàn trong thời gian qua cho thấy việc quản lý các tập đoàn chưa chặt chẽ”, ĐB Nga nói.

ĐB Phạm Văn Hồ (tỉnh Phú Yên) đồng ý duy trì DNNN như trong Đề án nhưng yêu cầu cần có định chế kiểm soát minh bạch, có hiệu quả để tránh tình trạng sai phạm và thiếu hiệu quả như hiện nay.

ĐB Ngô Đức Mạnh (tỉnh Bình Thuận) đánh giá cao việc Chính phủ chỉ trong thời gian ngắn đã đưa ra Đề án tái cơ cấu kinh tế nhằm giải quyết những khó khăn cấp bách hiện nay.

Cần thiết phải tái cơ cấu nền kinh tế - ảnh 2

ĐB này cho rằng trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa, Chính phủ nên coi việc hội nhập quốc tế là tiền đề cho Đề án tái cơ cấu kinh tế. Ông cũng đề nghị, trong các lĩnh vực cần tái cơ cấu, nhà nước nên tập trung vào các mặt mà mình có lợi thế. Còn các lĩnh vực còn nhiều hạn chế thì Chính phủ nên liên kết với các nền kinh tế tiên tiến để tiến hành tái cơ cấu. 

ĐB Phùng Văn Hùng (tỉnh Cao Bằng) thì cho biết về cơ bản tán thành với những đề xuất của Chính phủ trong Đề án. Tuy nhiên, ông Hùng thắc mắc là: ai sẽ có trách nhiệm giám sát việc thực hiện?

Không để người lao động bị ảnh hưởng

Tuy nhiên, một số ĐB băn khoăn với việc tái cơ cấu lại nền kinh tế, nước ta sẽ đứng ở vị trí nào, có vai trò gì trong nền kinh tế thế giới và chuỗi sản xuất toàn cầu, để tránh tụt hậu.

“Có thể thấy được tính toàn diện trong Đề án nhưng chưa thấy những điểm đột phá để làm đòn bẩy, thay đổi cho nền kinh tế trong thời gian trước mắt và lâu dài”, ĐB Nguyễn Thanh Phương (TP.Cần Thơ) đánh giá.

Theo ĐB Nguyễn Trọng Nhân (tỉnh Bình Dương), Chính phủ cần đánh giá sâu hơn về tác động của các nội dung trong Đề án đến từng thành phần kinh tế.

“Cần có sự liên kết vùng, giữa các địa phương để khắc phục tình trạng “63 quốc gia” kinh tế trên đất nước ta như hiện nay”, ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) nói.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đánh giá cao nhóm nghiên cứu đưa ra Đề án tái cơ cấu kinh tế vì đã đầu tư rất nhiều công sức và trí tuệ.

Tuy nhiên, ông Ngân tỏ ra thận trọng: “Một trong những thành công quan trọng có ý nghĩa thiên niên kỷ của đất nước sau 25 năm đổi mới là giúp hàng triệu người thoát nghèo… Vì vậy, tái cơ cấu kinh tế không được để hộ dân tái nghèo và Chính phủ nên có chính sách, kinh phí để chăm sóc tốt người lao động nếu họ bị ảnh hưởng bởi Đề án tái cơ cấu”. 

Cần thiết phải tái cơ cấu nền kinh tế - ảnh 3

Nguyên Mi - Đình Quân - Hoàng Uy

>> Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể
>> Lạm phát giảm nhưng tiềm ẩn nguy cơ suy thoái
>> Tham nhũng từ đất đai khá phổ biến
>> Thích làm “hộ nghèo”
>> Tránh đầu tư dàn trải, nửa vời vào nông nghiệp
>> Lỗ hổng tập đoàn, tổng công ty: Kiểm soát, giám sát còn nể nang nhau
>> Giữ lạm phát cả năm ở mức 7 - 8%

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU