Cẩn thận khi hâm lại 11 loại đồ ăn này để dùng, coi chừng mắc bệnh!

0 Thanh Niên Online
Thiên Lan

Thiên Lan

Liên hệ

Theo Reader’s Digest.

Đánh giá tác giả

Thức ăn thừa từ tối hôm trước có thể là đồ ăn rất tiện lợi khi bạn cần một bữa trưa nóng hổi và có sẵn, nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi hâm nóng lại những thực phẩm này, theo Reader’s Digest.

 /// Shutterstock
Shutterstock

1. Trứng

Trứng hầu như luôn chứa vi khuẩn đường ruột salmonella. Việc hâm trứng lại trong một khoảng thời gian ngắn không giết chết vi khuẩn.

Việc để trứng ở nhiệt độ phòng dù trong bao lâu cũng đều tạo điều kiện cho những vi khuẩn đó nhân lên đến mức có hại.

2. Củ cải đỏ

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng oxit nitric trong các loại rau củ đỏ tươi này có thể giúp tăng cường tập luyện và giúp tăng huyết áp.

Nhưng những hợp chất tương tự phản ứng với nhiệt lại không tốt. Khi được nấu chín, thực phẩm giàu nitrat, nếu không được làm nguội đúng cách thì khi hâm nóng lại, nitrat có thể chuyển đổi thành nitrit, sau đó thành nitrosamine, có thể gây ung thư.

Vì vậy, thường xuyên ăn củ cải đường hoặc củ cải hâm lại có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, theo Reader’s Digest.

3. Khoai tây

Mặc dù khoai tây được nấu nóng hơn và lâu hơn trứng, chúng phải chịu số phận tương tự khi để nguội ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Khoai tây để lâu có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây ngộ độc Clostridium botulinum.

Đặc biệt nguy cơ cao đối với những củ khoai tây lớn nướng giấy bạc, nó tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn yếm khí phát triển mạnh. Việc làm nóng chớp nhoáng trong 30 - 60 giây không thể giết chết vi khuẩn phá hoại hệ tiêu hóa này, theo Reader’s Digest.


4. Rau bó xôi

Giống như củ cải đường, rau bó xôi là một loại thực phẩm giàu nitrat khác, thường được ăn bằng cách nấu chín.

Để tránh chuyển đổi nitrat trong các loại rau lá xanh này thành nitrosamine có khả năng gây ung thư, nên ăn sống hoặc xào tái.

Cần lưu ý rằng nitrit, một sản phẩm phụ khác của thực phẩm giàu nitrat, không an toàn cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Rau bó xôi thường được trộn với các loại thực phẩm khác trong thức ăn dành cho trẻ em, vì vậy hãy chắc chắn không hâm lại chúng để ăn.

5. Sữa mẹ

Chất hoàn toàn tự nhiên này là một trong những thứ tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh nhưng việc hâm nóng là một điều không nên.

Sữa vắt ra có thể đã nhiễm loại vi khuẩn có trong nước bọt của bé và vi khuẩn này sẽ nhân lên trong sữa đã vắt ra này.

Việc hâm nóng sữa mẹ không thể tiêu diệt những vi khuẩn này, nó có thể gây hại không chỉ hệ tiêu hóa của trẻ.

6. Cơm

Vào những năm 1970, một số vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cơm chiên từ các nhà hàng Trung Quốc đã giúp phát hiện ra rằng gạo chứa một loại vi sinh vật gọi là Bacillus cereus, có thể nhân lên ở nhiệt độ phòng.

Vì vậy, hãy đảm bảo nhanh chóng cất cơm vào tủ lạnh.

Hướng dẫn an toàn thực phẩm khuyên nên giữ cơm nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 4,5°C nếu để lâu hơn 2 giờ.

7. Gà

Giống như trứng, gà là thực phẩm yêu thích của vi khuẩn đường ruột salmonella, và thời gian cộng với nhiệt độ thấp là điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này nhân lên.

Cách tốt nhất để tránh điều này là đảm bảo nhiệt độ bên trong con gà đạt tới 165 độ C. Lò vi sóng không thể luôn làm nóng đều hoặc ở mức nhiệt độ cao như các phương pháp nấu ăn khác. Vì vậy, hãy xoay thịt và đảm bảo toàn bộ thân gà được nóng đều, theo Reader’s Digest.

Và đừng hâm nóng thịt gà nhiều hơn một lần.

8. Các loại dầu ép lạnh

Dầu hạt lanh, dầu ô liu, dầu hạt cải và các loại dầu khác rất giàu chất béo omega 3 và các chất béo không bão hòa khác, có lợi cho sức khỏe.

Nhưng chúng cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Việc đun nóng và hâm nóng thức ăn có chứa các loại dầu này có thể làm cho chúng không ổn định và ôi và do đó, không còn an toàn.

9. Thực phẩm có dầu

Có một lý do khác để tránh hâm nóng thức ăn có dầu, như khoai tây chiên. Đó là, vượt quá điểm bốc khói của dầu không chỉ làm giảm các đặc tính dinh dưỡng, mà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng khói thải ra chứa nhiều độc tố gây bệnh và lão hóa ở cấp độ tế bào, theo Reader’s Digest.

10. Đồ ăn tự chọn

Có một lý do để bữa ăn buffet không cho phép bạn mang thức ăn đi, chính vì các khay tự chọn không được giữ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn, làm cho chúng có thể phát triển đến mức nguy hiểm khi để bên ngoài tủ lạnh. Điều này áp dụng cho cả ở nhà hàng tự chọn và tiệc buffet tại nhà, theo Reader’s Digest.

11. Hải sản

Đồ biển rất tốt cho sức khỏe, nhưng không gì có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao như hải sản xấu. Và theo FDA, việc ngộ độc này rất dễ gây hậu quả nghiêm trọng. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng trên bất kỳ loại hải sản nào được giữ trong khoảng từ 4,5 - 60°C.

Ngay cả nhiệt độ môi trường trong phòng cũng có thể ảnh hưởng đến đồ biển, vì vậy để an toàn, đừng để hải sản ở nhiệt độ phòng hơn 1 giờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU