Cận tết trời lạnh, người cao tuổi dễ bị nhồi máu cơ tim, vì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai bệnh nhân cao tuổi bị nhồi máu cơ tim nguy kịch vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM) cứu sống.

Bác sĩ Hồ Dũng Tiến thăm các bệnh nhân trước giờ xuất viện
  /// Ảnh: BVCC
Bác sĩ Hồ Dũng Tiến thăm các bệnh nhân trước giờ xuất viện
Ảnh: BVCC

Ngày 25.1, bác sĩ Hồ Dũng Tiến, Trưởng Khoa Tim mạch 1, Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP.HCM), cho biết trong 2 ngày cuối tuần liên tiếp, ông cùng cộng sự đã phối hợp cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch.

Đang đi mua cà phê, đang ngủ thì bị nhồi máu cơ tim

Trường hợp đầu tiên là ông N.T.H (65 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM). Theo đó, sáng sớm ông H. đang đi mua cà phê thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái và ngất xỉu. Ông H. được người đi đường đỡ dậy thì tỉnh, nhận biết được xung quanh nhưng vẫn đau ngực trái dữ dội như bị bóp nghẹt lan từ ngực trái sang giữa xương ức.

Các cơn đau kéo dài và tăng dần, nghỉ ngơi không giảm kèm theo khó thở, vã mồ hôi nên ông được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nguyễn Trãi. Ông H. có tiền căn tăng huyết áp, hút thuốc lá nhiều.

Tương tự, ông T.Th (64 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) đang ngủ thì đột ngột lên cơn đau thắt ngực trái kèm khó thở dữ dội khiến bệnh nhân phải ngồi dậy để thở.

Ông Th. kể, cơn đau kiểu đè ép trước xương ức lan lên 2 vai và cánh tay trái kéo dài và tăng dần, ngồi nghỉ không giảm. Ông Th. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường loại 2, rối loạn lipid máu và cũng hút thuốc rất nhiều.

Theo bác sĩ Hồ Dũng Tiến, lúc nhập viện cả hai bệnh nhân đều đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, huyết áp và nhịp tim rất thấp, tính mạng bị đe dọa. Hai bệnh nhân được các bác sĩ trực cấp cứu thăm khám và chẩn đoán ngay bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp nghĩ nhiều đến tắc nghẽn động mạch vành.

Trước tình huống cấp bách, ngay lập tức 2 bệnh nhân được đưa vào phòng thông tim can thiệp (CATH LAB), đặt stent tái thông động mạch vành tắc nghẽn.

Sau can thiệp, các bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định. Theo bác sĩ Tiến, đây là hai trường hợp nhồi máu cơ tim cấp tính được các bác sĩ bệnh viện cứu sống nhờ kịp thời can thiệp mạch vành.

Vì sao trời lạnh dễ bị nhồi máu cơ tim?

Theo bác sĩ Tiến, bệnh nhân cao tuổi, ngoài tiền sử bệnh nền, hút thuốc lá nhiều thì thời tiết lạnh cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên nhồi máu cơ tim, cho nên cần phải tầm soát.

Cụ thể vào mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5 mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch, đột quỵ.

Nhiệt độ giảm xuống cũng khiến các mạch máu co lại dễ dẫn đến tai biến. Những năm gần đây ngoài người cao tuổi, số lượng người trẻ bị nhồi máu cơ tim cũng có xu hướng tăng lên”, bác sĩ Tiến nói.

Bác sĩ Tiến cũng cho rằng, đối với bệnh nhân có bệnh mạch vành, nhu cầu ô xy cho cơ tim tăng cao vào mùa lạnh, tăng số lượng hồng cầu, tiểu cầu và độ nhớt của máu cũng gây nguy cơ xuất hiện các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp và bệnh tai biến mạch máu não.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim

Theo bác sĩ Hồ Dũng Tiến, người dân, nhất là người cao tuổi vào dịp Tết khi thời tiết chuyển lạnh cần giữ ấm đầy đủ cho cơ thể. Hạn chế ra ngoài khi nhiệt độ quá thấp. Với những người có sẵn bệnh lý tim mạch, cần tuân thủ vào phác đồ đang điều trị. Khi có các dấu hiệu như chóng mặt đột ngột, khó thở, đau nhói khó chịu vùng xương ức, đổ mồ hôi lạnh, nhịp tim bất thường cần đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU