Cần sửa chữa, nâng cấp hồ Hóc Mít

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bắt nguồn từ dãy núi Trập Tre và núi Thu Mé, nằm ở độ cao 250 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn xã Mỹ Chánh Tây, H.Phù Mỹ (Bình Định), hồ Hóc Mít được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2006. Hồ có diện tích lưu vực 1,14 km2, dung tích chứa 315.000 m3 nước, làm nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 60 ha đất nông nghiệp các thôn Trung Thứ, Trung Bình, Trung Hậu của xã Mỹ Chánh Tây.

Tuy nhiên, qua 16 năm đưa vào sử dụng, hiện nay một số hạng mục của công trình hồ Hóc Mít đã xuống cấp, việc tích nước bị giảm do hằng năm bị đất đá bồi lấp dẫn đến nguồn nước cung cấp hạn chế, không dồi dào như trước đây và chỉ sản xuất 1 vụ/năm thì hết nước.

Cần sửa chữa, nâng cấp hồ Hóc Mít - ảnh 1

Các dầm ngang làm bằng bê tông của hồ bị gãy sụp

MINH LÊ

Ông Nguyễn Văn Mười (48 tuổi, ở thôn Trung Thứ) cho biết, những năm gần đây lòng hồ cạn dần. Hơn nữa, công trình đã bị mưa lũ làm xói lở, hư hỏng, xuống cấp, dẫn đến rò rỉ nước đập tràn của hồ. “Bà con chúng tôi đề nghị chủ đầu tư cho nạo vét lòng hồ, sửa chữa hạ lưu đập tràn hiện đang xuống cấp để bảo đảm hồ Hóc Mít được vận hành an toàn trong mùa lũ sắp đến”, ông Mười nói.

Liên quan việc này, ông Nguyễn Bá Tiến, Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi II (thuộc Công ty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bình Định; đơn vị quản lý, khai thác hồ Hóc Mít), cho biết đơn vị đã báo cáo, xin cấp trên cho chủ trương nạo vét nhưng chưa được phê duyệt. Riêng phía đuôi tràn bị xói lở nặng vào đợt lũ năm 2021, xí nghiệp đã khảo sát, lên thiết kế xây dựng khắc phục với dự kiến tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng. “Hạng mục này cũng đang chờ Công ty TNHH khai thác công trình thủy lợi Bình Định phê duyệt. Nếu có thể, xí nghiệp sẽ sửa chữa và hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022 nhằm giảm thiểu thiệt hại”, ông Tiến thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU