Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi:

Cân nhắc để làm điều tốt nhất cho trẻ

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc cho biết họ đồng ý cho con từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm ngừa vắc xin Covid-19, trong khi một số bạn đọc khác lại bày tỏ băn khoăn…

Như Thanh Niên đã thông tin, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ theo chiến dịch, tại các trạm y tế xã, bệnh viện (BV), điểm tiêm lưu động và trường học. Với trẻ đang đi học sẽ lập danh sách theo lớp, gồm học sinh lớp 6 của trường THCS, học sinh đang học tiểu học (từ lớp 1 - 5) và trẻ 5 tuổi đang học mẫu giáo; triển khai trước cho nhóm trẻ 11 tuổi (học lớp 6) và hạ thấp dần độ tuổi.

Cân nhắc để làm điều tốt nhất cho trẻ - ảnh 1

Bộ Y tế sẽ tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi - dưới 12 tuổi cho các địa phương

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng. “Yêu cầu hàng đầu là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Các cán bộ y tế được hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo quy định của Bộ Y tế”, chuyên gia của chương trình khẳng định.

Để an toàn tối đa trong tiêm chủng, đảm bảo các trẻ đều được bảo vệ giảm thấp nhất nguy cơ nhiễm Covid-19, những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng trong BV.

Cũng theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho trẻ trong chiến dịch này là sự phối hợp của các thầy cô giáo, cha mẹ. “Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng”, chuyên gia này nêu ý kiến.

Về nguồn vắc xin, ngay trong đầu tháng 4 có khoảng 13,7 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đây là nguồn vắc xin do chính phủ Úc viện trợ. Bộ Y tế cũng đang tiếp tục tìm kiếm các nguồn vắc xin để có thêm khoảng 8 - 10 triệu liều, đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng đủ 2 liều cơ bản cho tất cả trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi của VN.

“Chúng tôi chờ đã lâu”

“Hai vợ chồng tôi và đứa con lớn đã chích mỗi người 3 mũi. Còn 1 cháu đang học lớp 3 được 9 tuổi, sẽ cho cháu chích vắc xin luôn như mọi người trong gia đình đã chích. Nói chung từ lúc cho cháu đi học trực tiếp đến nay, gia đình cũng lo lắng, sợ sẽ bị lây nhiễm. Giờ nếu chích vắc xin thì quá tốt, trẻ sẽ được bảo vệ tốt hơn, gia đình cũng sẽ bớt lo lắng”, bạn đọc (BĐ) Thanh Hải chia sẻ.

Cùng quan điểm, BĐ Tuấn Hùng cho biết: “Nhà tôi ai cũng chích đủ 3 mũi rồi. Còn thằng nhỏ, mới đi học mấy ngày thì là F1, sau đó là F0, nhưng không bị nặng: chỉ bị sốt, ho, chảy mũi mấy ngày rồi hết. Cháu đã đi học lại bình thường. Tôi cũng trả lời với trường là đồng ý cho cháu chích vắc xin. Mong chờ chích vắc xin cho cháu đã lâu, giờ sắp chích rồi”.

Còn BĐ Lê ý kiến: “Tôi thấy một số phụ huynh cứ thắc mắc chuyện tại sao cha mẹ hay người giám hộ phải ký phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ. Nhớ lại đi, khi người lớn chích 3 mũi thì chích mũi nào người lớn cũng phải ký đồng ý mà? Giờ trẻ còn nhỏ, thì cha mẹ hoặc người giám hộ ký cho trẻ, chuyện bình thường mà? Khi bạn phải phẫu thuật gì đó, thì bạn hoặc người nhà phải ký đồng ý, chuyện này xưa nay vẫn vậy mà?”.

Một vài băn khoăn

Bên cạnh nhiều phụ huynh đồng ý cho con em tiêm vắc xin Covid-19, một số phụ huynh khác lại bày tỏ băn khoăn. BĐ Phong Ng bày tỏ: “Theo tôi, Bộ Y tế nhập về VN rồi thử giới hạn một số lượng, tổng hợp kết quả, nếu đạt yêu cầu thì tổ chức tiêm đại trà vì thể trạng người VN khác với nhiều nước”.

BĐ Hung Hoang thì rụt rè hỏi: “Cho hỏi vậy là tự nguyện hay bắt buộc phải chích, nếu tự nguyện thì phụ huynh ký. Còn không ký cam kết thì các cháu có được đến trường học bình thường như các bạn đã chích không?”. BĐ Vân cũng thắc mắc: “Nếu chúng tôi chưa muốn chích cho con, thì con tôi có được đi học như các bạn không?”.

“Cha mẹ nào thì cũng muốn điều tốt nhất cho con cái. Hãy suy nghĩ và quyết định đúng đắn...”, BĐ Khang khuyến nghị.

* Nghĩ sao hiện cả nước mỗi ngày hơn 100.000 ca nhiễm mà lại băn khoăn việc phải ký đồng ý cho con chích vắc xin Covid-19? Những vắc xin khác thì cha mẹ cũng phải ký đồng ý mà sao không thắc mắc, còn Covid-19 thì thắc mắc?

Tiến

* Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành cần có hướng dẫn cho những trường hợp trẻ dưới 12 tuổi đã bị bệnh Covid-19, đặc biệt những trẻ bị tái nhiễm cả 2 biến thể Delta và Omicron, cần thời gian bao lâu sau khi âm tính, thì tiêm vắc xin được để phụ huynh yên lòng.

Minh Khoa Đang

* Nhà tôi ai cũng chích đầy đủ. Con tôi F0 và đã khỏi bệnh. Nhưng tôi vẫn cứ thấy lo lo, hỏi cháu thì cháu muốn chích. Chắc tôi chờ thêm một chút rồi cũng cho cháu chích thôi.

N.V.T

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU