Cần loại bỏ những sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết luận hội thảo “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ”, lãnh đạo T.Ư Đoàn cho rằng cần kiểm soát, đảm bảo tính định hướng, loại bỏ các sản phẩm phi văn hoá trên các nền tảng số.

Sáng 11.5, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư; Bộ VH- TT- DL; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Đài Truyền hình Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng của tuổi trẻ”.

Cần loại bỏ những sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số - ảnh 1

Chủ trì hội thảo có anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

ngọc thắng

Đẩy mạnh nhận thức cho giới trẻ

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, cần có những giải pháp tổng thể, sáng tạo để bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng. GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho biết trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống như hiện nay, trong kỷ nguyên thông tin và chuyển đổi xã hội số, cần phải hết sức chú ý tới sức mạnh mềm của văn hoá.

Cần loại bỏ những sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số - ảnh 2

GS Hoàng Chí Bảo tham luận tại hội thảo

ngọc thắng

Theo ông Bảo, cần nâng cao trình độ và bản lĩnh sáng tạo của con người, nhất là thế hệ trẻ để bảo vệ biên cương văn hoá bằng sức mạnh nội sinh của văn hoá, con người Việt Nam.

“Đó không chỉ là bản lĩnh chính trị mà còn là và thực sự là một bản lĩnh văn hoá. Tinh thần cống hiến vì đất nước phải trở thành khát vọng cống hiến mà mỗi người dân, nhất là những người trẻ tuổi - thanh niên, sinh viên, trí thức cần được giáo dục và tự giáo dục về văn hóa. Đó là giáo dục lý tưởng, lẽ sống, niềm tin khoa học và hành động sáng tạo”, ông Bảo nhấn mạnh.

Theo ông Bảo, trong bối cảnh hội nhập, bùng nổ thông tin, thanh niên có thể tiếp thu những giả tưởng, định hướng giá trị sai lầm, vì vậy không chỉ cần thiết để giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc mình mà còn rất cấp thiết, rất bức xúc để thanh niên tự bảo vệ nhân cách của mình trước sự xâm hại của “chủ nghĩa thực dân”, “xâm lăng văn hóa” đang diễn ra ở khắp mọi nơi.

Tham luận tại hội thảo, NSƯT Xuân Bắc cho rằng, trong chương trình đưa ra khái niệm "biên cương văn hóa tư tưởng" thì cần có lực lượng biên phòng để bảo vệ và giám sát biên cương văn hóa tư tưởng.

Cần loại bỏ những sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số - ảnh 3

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho rằng cần có "biên phòng" về văn hóa tư tưởng

ngọc thắng

Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng chia sẻ từng bị tấn công trên mạng xã hội sau khi tham gia lên tiếng kêu gọi cách thể hiện tinh thần yêu nước văn minh, có cách đấu tranh bảo vệ chủ quyền đúng quy định pháp luật.

"Trên fanpage Facebook của tôi lúc đó đã xuất hiện những bình luận chửi bới và tôi chỉ làm được một việc là khóa, xóa các bình luận đó mà không được bảo vệ", anh Xuân Bắc nói.

Nghệ sĩ Xuân Bắc bày tỏ đồng tình việc phải đẩy mạnh vấn đề nhận thức cho khán giả, người trẻ vì nhận thức đầy đủ, đúng đắn thì sẽ có hành động đúng đắn.

"Một tác phẩm nghệ thuật hội tụ đủ nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt mỹ học - cái đẹp nhận thức, cái đẹp trong văn hóa. Hiện nay có nhiều nội dung chỉ phổ biến, quảng bá cho tính giải trí, mà tính giải trí chỉ là một phần chức năng của nghệ thuật", nghệ sĩ Xuân Bắc nêu.

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho rằng Đảng, Nhà nước và các học giả, các nhà nghiên cứu cần thực sự quan tâm các vấn đề liên quan đến giới trẻ và nhận thức của giới trẻ đối với nghệ thuật văn hóa, nếu không chúng ta sẽ bị hổng.

Hỗ trợ để thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực văn hóa

Phát biểu kết luận hội thảo, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, cho biết trong những năm gần đây, với sự quan tâm, đầu tư và chiến lược bài bản, chúng ta đã ngày càng có nhiều sản phẩm văn hóa mang lại giá trị cao, phát triển mạnh mẽ trên nhiều nền tảng, nhất là công nghệ số, ngày càng đóng góp nhiều hơn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngày càng có nhiều sân chơi bổ ích, góp phần gìn giữ, phát huy, quảng bá văn hoá Việt Nam dành cho các bạn trẻ trên không gian mạng.

Cần loại bỏ những sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số - ảnh 4

Anh Bùi Quang Huy phát biểu kết luận hội thảo

ngọc thắng

“Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận các sản phẩm của chúng ta trên nền tảng số có chưa nhiều sản phẩm văn hóa mang tầm cỡ và sức ảnh hưởng đối với quốc tế. Bên cạnh đó, không gian mạng luôn tồn tại song song những luồng thông tin, những sản phẩm tích cực và tiêu cực, khó kiểm soát”, anh Huy nói.

Theo anh Huy, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng văn hóa, các sản phẩm trên nền tảng số, trên mạng xã hội để tác động tới thế hệ trẻ, nhằm xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước ta, kích động nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; lan truyền những ấn phẩm có nội dung trái với thuần phong mỹ tục, phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

"Điều đó đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ quan trọng cần kiểm soát, đảm bảo tính định hướng, loại bỏ các sản phẩm phi văn hóa trên các nền tảng số", anh Huy nhấn mạnh.

Theo anh Huy, để thanh niên sẵn sàng tham gia công cuộc chấn hưng văn hóa trong giai đoạn hiện nay, cần nâng cao nhận thức và năng lực số cho thanh thiếu nhi, thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động văn hóa; tăng cường truyền thông xã hội và tận dụng trí tuệ nhân tạo để triển khai các hoạt động giáo dục, bồi đắp văn hóa cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, hỗ trợ, tạo môi trường để thanh niên khởi nghiệp trên lĩnh vực văn hóa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU