'Cần khởi tố công ty du lịch chiếm đoạt tiền khách mua tour'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM  Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay Sở Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM để xử lý nghiêm khắc, thậm chí khởi tố đối với công ty du lịch lừa đảo khách mua tour.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM /// Ảnh: Huỳnh Long
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM
Ảnh: Huỳnh Long

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ở TP.HCM có hai vụ việc là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo GoluxCông ty CP dịch vụ du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (trong bài viết này gọi tắt là Công ty Sài Gòn Chợ Lớn) có dấu hiệu lừa đảo khách hàng khi nhận tiền tỉ của khách nhưng không tổ chức tour. Trước thực trạng đáng lo ngại này, Báo Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM.

[VIDEO] Kéo nhau lên đòi nợ công ty “xù” tour, nợ tiền của khách - Video tư liệu

* Sở Du lịch sẽ xử lý Công ty Sài Gòn Chợ Lớn như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho khách mua tour?

- Qua thu thập các thông tin cũng như các đơn phản ánh của khách hàng, Sở Du lịch đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với UBND Q.Phú Nhuận 2 lần đến kiểm tra Công ty Sài Gòn Chợ Lớn tại địa chỉ 25 Đào Duy Anh, P.9, Q.Phú Nhuận. Tuy nhiên, công ty đóng cửa không hoạt động và có dấu hiệu né tránh khách hàng và các cơ quan chức năng.

Sở Du lịch tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở làm việc với phòng chức năng của Công an TP.HCM về các vấn đề liên quan đến nội dung phản ánh của công dân đối với Công ty Sài Gòn Chợ Lớn, qua đó tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng điều tra và xử lý nghiêm khắc thậm chí đề nghị khởi tố nếu xác định lừa đảo.

Bên cạnh đó, đề xuất với Tổng cục Du lịch có biện pháp xử lý đúng theo luật định. Khi chính thức có kết luận vi phạm nghiêm trọng, sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành và đề xuất Ngân hàng nhà nước phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp (đặc biệt là tài khoản ký quỹ).

'Cần khởi tố công ty du lịch chiếm đoạt tiền khách mua tour' - ảnh 2
Nhiều khách hàng đến đòi tiền nhưng Công ty Sài Gòn Chợ Lớn không hoạt động
Ảnh: Trung Hiếu

* Với việc có dấu hiệu quỵt tiền tour của khách hàng lên tới cả tỉ đồng, âm thầm chuyển trụ sở không báo với khách và cơ quan quản lý, có dấu hiệu lập công ty mới để tiếp tục lừa khách, Sở Du lịch có tính sẽ rút giấy phép kinh doanh lữ hành của công ty này hay không?

- Việc rút giấy phép kinh doanh lữ hành phải được thực hiện theo Điều 36 của Luật Du lịch năm 2017 về thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Sở Du lịch đã báo cáo sự việc này với Tổng cục Du lịch - là cơ quan cấp phép - để có hướng xử lý đúng theo luật định. Trước mắt, Thanh tra Sở đang khẩn trương phối hợp với UBND Q.Phú Nhuận xác minh người đại diện pháp luật và Công ty Sài Gòn Chợ Lớn chuyển về địa điểm nào hoặc lập công ty mới ở đâu để kịp thời xử lý.

* Thời gian qua, tại TP.HCM, nhiều công ty du lịch xảy ra việc công ty kinh doanh du lịch có dấu hiệu lừa đảo, quỵt tiền tour của khách, Sở Du lịch có biện pháp gì để bảo đảm môi trường kinh doanh du lịch, quyền lợi của khách?

- Đối với các vấn đề nêu trên, Sở Du lịch sẽ phối hợp với công an quận và Công an TP.HCM để điều tra, thu thập đầy đủ chứng cứ, dữ liệu cần thiết để xử lý nghiêm khắc, thậm chí đề xuất khởi tố nếu có các hành vi cấu thành tội lừa đảo. Trong thời gian điều tra, sẽ đề nghị cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh, đi khỏi nơi cư trú đối với chủ doanh nghiệp.

Qua sự việc trên, có thể thấy việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn, đặc biệt công tác thanh kiểm tra đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm là hết sức cần thiết và cần phải có phối hợp đồng bộ với các ngành chức năng và địa phương.

* Trên thực tế, hiện có nhiều công ty không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng "núp bóng" công ty có giấy phép để tổ chức tour đi nước ngoài. Điều này khi có sự cố sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho khách khi đang du lịch ở nước ngoài chưa kể có trường hợp bỏ rơi khách. Sở Du lịch có biện pháp nào để chấm dứt cách kinh doanh "núp bóng" này?

- Thực tế, việc kinh doanh du lịch "núp bóng" những năm gần đây không còn là hiện tượng cá biệt ở nước ta. Có công ty chỉ đăng ký kinh doanh vận chuyển du lịch nhưng tổ chức cả những tour tham quan trong nước và ngoài nước. Có những đơn vị chỉ được phép kinh doanh lữ hành trong nước nhưng vẫn tự ý lấn sân kinh doanh lữ hành quốc tế, gây nhiều hậu quả cho khách hàng do thiếu kinh nghiệm trong cách điều hành cũng như tổ chức chương trình tham quan cho du khách.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn, trong thời gian qua, Sở Du lịch đã triển khai các giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với quận huyện như tổ chức tuyên truyền phổ biến luật Du lịch cùng với các văn bản liên quan đến các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Du lịch tăng cường phối hợp với UBND các quận huyện trong việc quản lý doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, cụ thể như trao đổi thông tin hai chiều về doanh nghiệp trên địa bàn theo định kỳ.

Sở Du lịch đối chiếu danh sách doanh nghiệp do Sở Du lịch quản lý với doanh nghiệp đang kinh doanh tại địa phương để từ đó lọc ra danh sách những doanh nghiệp chưa thông báo hoạt động và phối hợp tổ chức thanh kiểm tra nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định nếu doanh nghiệp có sai phạm nghiêm trọng.

Ngày 14.9, Tổng cục Du lịch có công văn gửi Sở Du lịch TP.HCM liên quan đến Công ty Sài Gòn Chợ Lớn có hành vi lừa đảo khách mua tour. Ngoài việc đề yêu cầu xử lý nghiêm Công ty Sài Gòn Chợ Lớn, công văn đề nghị Sở Du lịch làm việc với các cơ quan liên quan để công ty này có phương án hoàn trả tiền cho khách hàng. Trong trường hợp Công ty Sài Gòn Chợ Lớn không hợp tác, cố tình né tranh, Sở Du lịch có văn bản đề nghị Công an TP.HCM xử lý theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU