Cần khơi dậy khát vọng làm giàu trong thanh niên

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn cần khơi dậy khát vọng làm giàu, khát vọng vươn lên trong thanh niên.

Ngày 29.7, Đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai tổ chức phiên trọng thể Đại hội (ĐH) đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đây là tỉnh đầu tiên được Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn là địa phương tổ chức ĐH điểm.

Tới dự ĐH có ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn và đoàn công tác T.Ư Đoàn; đại biểu Đoàn thanh niên các tỉnh, thành phố, ngành: Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Bình Dương, Đoàn thanh niên Bộ Công an.

Cần khơi dậy khát vọng làm giàu trong thanh niên - ảnh 1

Anh Bùi Quang Huy tặng hoa chúc mừng Đại hội

Xuân Tùng

Cán bộ đoàn phải sáng tạo

Phát biểu tại ĐH, ông Đặng Xuân Phong nhận định trong 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển vượt bậc, góp phần rất quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng hoạt động của Đoàn thanh niên và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh vẫn còn những mặt hạn chế như: có một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số có trình độ học vấn còn thấp. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên có chiều hướng gia tăng. Tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều.

Nói về nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, ông Phong nhấn mạnh: “Các cấp bộ Đoàn phải sáng tạo, hướng dẫn tạo ra các sân chơi lành mạnh cho thanh niên, giảm đến mức thấp nhất tình trạng thanh niên sa vào các con đường tệ nạn xã hội. Thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết các phong trào để phát hiện và nhân rộng điển hình về những cách làm hay, những gương người tốt, việc tốt trong thế hệ trẻ”, ông Phong nói.

Không thể có một bộ phận thanh niên sống ỉ lại

Phát biểu tại ĐH, anh Bùi Quang Huy cho biết Ban Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao những kết quả nổi bật và sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm những mặt còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh được nêu trong dự thảo báo cáo.

Tại ĐH, Ban Chấp hành Đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai khóa mới đã ra mắt gồm 35 thành viên, trong đó chị Giàng Thị Mai (dân tộc Mông) làm Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai. Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Đoàn thanh niên tỉnh Lào Cai.

Anh Huy nói: “Ở một tỉnh biên giới như Lào Cai, sự đoàn kết, thấm nhuần các chủ trương đường lối, luôn ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, lập trường chính trị tư tưởng vững vàng của thanh niên là yếu tố hết sức quan trọng, dường như có tính sống còn trong việc đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền biên cương của Tổ quốc. Muốn vậy, việc triển khai tuyên truyền các chủ trương của Đảng, cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần quan tâm hơn nữa, sáng tạo hơn nữa. Hãy đặt thanh niên vào vai trò chủ thể, đề cao tính tự giác trong quá trình rèn luyện, học tập và làm theo đó”.

“Các cấp bộ Đoàn cần đặc biệt quan tâm đến việc khơi dậy khát vọng làm giàu, khát vọng vươn lên trong thanh niên, đóng góp cho quê hương. Để trở thành một tỉnh phát triển khá của cả nước, không thể có một bộ phận thanh niên sống ỉ lại vào các chế độ chính sách Nhà nước, không chịu vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế. Đây là một việc làm không dễ. Nó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn phải sáng tạo, thấu hiểu nhu cầu, nguyện vọng của từng đối tượng thanh niên, phải có biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, khích lệ phù hợp”, anh Huy lưu ý.

Gắn chặt với chuyển đổi số

Một vấn đề được anh Bùi Quang Huy đề nghị quan tâm là làm thế nào để tất cả chủ trương của Đoàn được gắn chặt với quá trình chuyển đổi số. Anh Huy cho biết chuyển đổi số sẽ giúp quá trình thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn, giúp tạo ra các giá trị mới, tăng năng suất lao động...

“Tác dụng của chuyển đổi số có lẽ chúng ta đều biết nhưng sẽ có người hỏi chúng ta: liệu đoàn viên, thanh niên Lào Cai có cơ hội chuyển đổi số không, hay việc đó chỉ là ở những thành phố lớn, địa phương phát triển? Thực ra chuyển đổi số mở ra cơ hội bình đẳng cho tất cả thanh niên ở các địa phương. Thậm chí đó là cơ hội để thanh niên Lào Cai vươn lên, thay đổi thứ hạng trên bản đồ thanh niên cả nước”, anh Huy nhận định.

Theo anh Huy, để thực hiện được chuyển đổi số, cán bộ Đoàn phải là người dẫn dắt, nhận thức của cán bộ Đoàn phải thông, nhất là những cán bộ chủ chốt. “Đó là nhiệm quan trọng trong nhiệm kỳ của tất cả đại biểu ở đây vì các bạn cơ bản là cán bộ chủ chốt các cấp của tỉnh nhà”, anh Huy nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU