Cận kề tết truyền thống, Myanmar vẫn chìm trong bạo lực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tòa án Myanmar tiếp tục đưa ra cáo buộc mới đối với Suu Kyi, trong khi nhiều người biểu tình kêu gọi tẩy chay tết Thingyan.

Người biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar và ủng hộ bà Suu Kyi  /// REUTERS
Người biểu tình phản đối chính quyền quân sự Myanmar và ủng hộ bà Suu Kyi
REUTERS

Hãng Reuters ngày 12.4 đưa tin bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn nhà nước của chính phủ dân sự Myanmar trước chính biến, vừa ra tòa và bị truy tố thêm tội danh mới liên quan luật phòng chống thiên tai.

Luật sư Min Min Soe cho biết ông chỉ được nhìn thấy bà Suu Kyi qua hình ảnh được truyền trực tuyến và trông bà vẫn khỏe mạnh. Đến nay, bà chỉ được nói chuyện trực tuyến với các luật sư, trước sự hiện diện của các quan chức an ninh.

Tại phiên tòa, bà tiếp tục yêu cầu được gặp trực tiếp các luật sư của mình. Dự kiến phiên thẩm vấn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 26.4. Trước đó, bà Suu Kyi đã bị truy tố về hành vi làm lộ bí mật nhà nước Myanmar, nhận hối lộ, nhập khẩu trái phép thiết bị liên lạc và vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19.

It nhất 82 người chết do lực lượng an ninh Myanmar bắn súng phóng lựu?

Cũng trong ngày 12.4, những người biểu tình tiếp tục phản đối chính quyền quân sự Myanmar tại nhiều nơi trên cả nước. Tờ Global New Light of Myanmar đưa tin một số người dùng vũ khí tự chế tấn công lực lượng an ninh đang dọn các rào chắn do người biểu tình dựng trên đường. Lực lượng an ninh đã nổ súng khiến 1 người thiệt mạng.

Theo bài báo, bằng chứng về những quả lựu đạn và đạn dược thu được cho thấy có tình trạng người biểu tình sử dụng vũ khí nhỏ. Thông tin trên mạng xã hội cho biết lực lượng an ninh cũng nổ súng tại thị trấn Tamu và cảnh sát giải tán người biểu tình tại thành phố Mandalay.

Trước thềm tết Thingyan (từ ngày 13 - 17.4) - dịp lễ quan trọng nhất trong năm ở Myanmar, nhiều người kêu gọi tẩy chay các hoạt động do chính quyền quân sự tổ chức và tiếp tục biểu tình. Theo AFP, người dân cho biết bạo lực đẫm máu khiến họ không còn tinh thần mừng lễ té nước năm nay. Chính quyền tại Mandalay và Naypyidaw đã lập một số khán đài lễ hội từ cách đây 2 tuần, nhưng sau đó lại dỡ bỏ.

Liên quan phản ứng quốc tế, Cao ủy Liên minh Châu Âu (EU) về đối ngoại Josep Borrell chỉ trích rằng Nga và Trung Quốc cản trở phản ứng thống nhất của quốc tế đối với chính biến ở Myanmar. “Cạnh tranh địa chính trị ở Myanmar sẽ gây khó khăn cho việc tìm tiếng nói chung. Nhưng chúng ta có nhiệm vụ phải cố gắng”, theo ông Borell. Bên cạnh đó, ông cam kết rằng EU sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với Myanmar nếu nền dân chủ tại nước này được hồi phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU