Cần đổi mới việc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 15, khóa 11, các đại biểu cho rằng cần đổi mới nghiên cứu, học tập quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo.

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Đăng Hải
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị
Ảnh Đăng Hải

Sáng 22.4, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 15, khóa XI với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam; và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Hội nghị bàn về kế hoạch nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII; cho ý kiến về kế hoạch tổ chức Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết Hội nghị Ban thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 15, khóa XI diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: toàn Đoàn vừa tổ chức thắng lợi Tháng Thanh niên 2021; các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn.

Cần đổi mới việc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII - ảnh 1

Các đại biểu tham gia hội nghị

Ảnh Đăng Hải

Đây cũng là thời điểm bắt đầu tổ chức ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu trong triển khai học tập, nghiên cứu, quán triệt thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tham gia tích cực bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp 2021- 2026; chuẩn bị một bước cho Đại hội Đoàn các cấp và toàn quốc lần thứ XII sẽ diễn ra vào 2022.

“Với bối cảnh như vậy, Đoàn đặt ra nhiều nội dung quan trọng để hội nghị nghiên cứu, bàn bạc thấu đáo, gồm: kế hoạch tuyên truyền học tập, quán triệt cũng như chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng đánh giá toàn Đoàn tổ chức thành công Tháng Thanh niên 2021 và hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, dư âm tốt trong thanh niên, xã hội, được cấp ủy chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, anh Tuấn cho biết 90 năm nhìn lại lịch sử Đoàn có nhiều tự hào nhưng cũng có nhiều điểm cần nhìn lại. Vì vậy, Đoàn cần tiếp tục đổi mới, không thay đổi nội dung, phương thức để cập nhật sát hơn với tình hình thanh niên, diễn biến của đời sống xã hội, nhằm thiết kế được nội dung, chương trình thiết thực, hiệu quả nhất.

Không nên ngồi hội nghị để học tập Nghị quyết

Bàn về việc tổ chức thi tìm hiểu học tập Nghị quyết đại hội Đảng XIII và chương trình hành động của Đoàn thực hiện nghị quyết với chủ đề “Nghị quyết Đại hội XIII và hành động của tuổi trẻ”, các đại biểu đều đồng ý với kế hoạch của T.Ư Đoàn. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đề xuất cần đổi mới hình thức học tập.

Anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa, cho rằng các đơn vị cần dành nhiều thời gian đổi mới phương thức truyền tải, thay vì học tập bằng hội nghị, cần sử dụng nhiều hình thức thi trực tuyến, thi Rung chung chuông vàng, hoặc mỗi tuần có 1 chủ đề để thảo luận.

“T.Ư Đoàn cần chỉ đạo để xây dựng bộ câu hỏi, đặc biệt cần sân khấu hóa, lồng ghép vào các phong trào để thanh niên hồ hởi, phấn khởi tham gia có hiệu quả”, anh Nam nói.

Cần đổi mới việc nghiên cứu, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIII - ảnh 2

Đại biểu nêu ý kiến tại hội nghị

Ảnh Đăng Hải

Chị Hoàng Minh Thu, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư, cũng cho rằng việc tổ chức học tập Nghị quyết cần có hướng mở, cho phép các đơn vị có cách thức tuyên truyền riêng, không nên ngồi hội nghị để học tập.

Kết luận nội dung này, anh Tuấn cũng đồng thuận với ý kiến của các đại biểu về việc cần có hình thức sáng tạo trong học tập, phù hợp với từng địa phương, đơn vị. Tuy nhiên, anh Tuấn nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội Đảng lần này có rất nhiều nội dung quan trọng, cần nghiên cứu, học tập, tuyên truyền dài hạn, chứ không chỉ học một lần là xong.

Theo anh Tuấn, việc tổ chức hội nghị chỉ là phố biến chung, sau đó phải tiếp tục nghiên cứu, học tập để triển khai thành hành động, chứ không phải học một lần là kết thúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU