'Cần đặc biệt lưu tâm giáo dục thanh niên trên không gian mạng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phát biểu tại Đại hội Đoàn Thanh niên tỉnh Hưng Yên khóa XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, đề nghị cần đặc biệt lưu tâm giáo dục trên không gian mạng.

Ngày 26.9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hưng Yên khóa XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027, với sự tham dự của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

'Cần đặc biệt lưu tâm giáo dục thanh niên trên không gian mạng' - ảnh 1

Các đại biểu tham dự Đại hội

nguyễn hoàn

Đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền

Phát biểu tại Đại hội, anh Nguyễn Minh Triết đánh giá, nhiệm kỳ qua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Hưng Yên đã có bước phát triển mới, với nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo và hiệu quả, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên.

“Trong đó có 10/14 chỉ tiêu không những đạt mà còn vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra. Những kết quả đạt được là minh chứng rõ nét nhất cho sự thành công của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh”, anh Triết cho hay.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Triết ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn Thanh niên tỉnh Hưng Yên trong nhiệm kỳ vừa qua.

'Cần đặc biệt lưu tâm giáo dục thanh niên trên không gian mạng' - ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Đại hội

nguyễn hoàn

Anh Triết cũng đồng tình với đánh giá rất nghiêm túc, thẳng thắn về tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua đã nêu trong báo cáo chính trị trình Đại hội và đề nghị nhiệm kỳ này cần quan tâm thảo luận và xác lập các giải pháp thực hiện.

Trong đó cần đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh thiếu nhi để tuổi trẻ Hưng Yên kế thừa, phát triển truyền thống, văn hóa.

Chú trọng giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, thực hiện có hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”; tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ thành việc làm thường xuyên, hằng ngày và quan trọng đối với mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi.

“Nội dung công tác tuyên truyền, giáo dục cũng cần được cập nhật thường xuyên, theo kịp tình hình thanh thiếu nhi của tỉnh nhà, phương thức cần phù hợp với từng đối tượng. Trong đó đặc biệt lưu tâm giáo dục trên không gian mạng; kiên trì, quyết liệt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch”, anh Triết nhấn mạnh.

Theo anh Triết, trong triển khai ba phong trào hành động cách mạng, cần bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cần lưu ý các nội dung, giải pháp để thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ góp phần phát triển kinh tế với công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hàng hóa hiệu quả cao.

'Cần đặc biệt lưu tâm giáo dục thanh niên trên không gian mạng' - ảnh 3

Đại biểu bot phiếu bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

nguyễn hoàn

Cần khuyến khích, tạo môi trường để thanh niên đề xuất và hỗ trợ các ý tưởng, sáng kiến của thanh niên, nhất là trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Lấy thanh niên để giáo dục thanh niên

Tại Đại hội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cũng đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh niên tỉnh Hưng Yên trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Nghĩa nói: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, bám sát nhiệm vụ chính trị và sự lãnh đạo của Đảng, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh đã đạt được kết quả toàn diện, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu nhi”.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng chất lượng của một bộ phận cán bộ Đoàn chưa tương xứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; một số cán bộ Đoàn chưa thực sự là thủ lĩnh, là tấm gương có sức khơi dậy, lan tỏa tính năng động, sáng tạo của thanh niên.

'Cần đặc biệt lưu tâm giáo dục thanh niên trên không gian mạng' - ảnh 4

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại Đại hội

nguyễn Hoàn

Vì vậy, ông Nghĩa đề nghị Đại hội cần quan tâm thảo luận sâu về những hạn chế nêu trên, phân tích và làm rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan, để đề ra những giải pháp nhằm khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Đặc biệt, ông Nghĩa lưu ý cần tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.

“Đây là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, thường xuyên vừa là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài. Tổ chức Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, các hoạt động giáo dục chính trị của tổ chức Đoàn phải gắn với phương châm “Lấy thanh niên để giáo dục thanh niên”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cũng đề nghị, bản thân mỗi thanh niên phải luôn tự trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội, để tạo “sức đề kháng” và “tự miễn dịch” của mình trước các thông tin xấu, độc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU