Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành y tế cần sớm có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Chiều 28.6, phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng công ty dược Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sĩ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Nêu lên nỗi lo lắng của người dân, người bệnh trước thực tế nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội, có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, đặc biệt trong điều trị các bệnh nan y, Chủ tịch nước nêu rõ, một yêu cầu quan trọng là phải đảm bảo thuốc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

“Cần xác định rõ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm đấu thầu”, Chủ tịch nước nói và đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện cơ chế, chính sách dài hạn liên quan đến sửa đổi luật Đấu thầu, luật Bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; trình Chính phủ xem xét, thông qua cơ chế phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhanh chóng có thuốc phục vụ người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU