Cận cảnh máy bay Su-24 Nga áp sát tàu khu trục Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tàu khu trục của Mỹ hoạt động tại vùng biển Baltic đã liên tục bị các máy bay Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga bay lượn áp sát trong 2 ngày 11-12.4.

Máy bay Su-24 của Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook chỉ khoảng 9 m, theo quan chức Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ
Máy bay Su-24 của Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook chỉ khoảng 9 m, theo quan chức Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Một tàu khu trục của Mỹ hoạt động tại vùng biển Baltic đã liên tục bị các máy bay Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga bay lượn áp sát trong 2 ngày 11-12.4.

Máy bay Su-24 của Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook chỉ khoảng 9 m, theo quan chức Mỹ - Ảnh: Hải quân MỹMáy bay Su-24 của Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook chỉ khoảng 9 m, theo quan chức Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ ngày 13.4 cho biết các máy bay Nga đã bay rất gần với tàu khu trục USS Donald Cook và coi đây là hành động khiêu khích.

Vào ngày 11.4, khi tàu Cook đang chuẩn bị diễn tập cho trực thăng cất cánh và hạ cánh trên tàu thì bị 2 chiếc Su-24 không vũ trang của Nga nhiều lần áp sát. Các hoạt động diễn tập đã phải ngưng lại cho đến khi máy bay Nga rời đi.

Đến ngày 12.4, khi tàu Cook đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở biển Baltic thì một trực thăng Ka-27 của Nga bay lượn nhiều vòng quanh tàu. Hải quân Mỹ thông báo tổng cộng là 7 lần.

Sau đó khoảng 40 phút, hai máy bay ném bom Su-24 tiếp tục bay áp sát tàu Cook tổng cộng 11 lần. Máy bay Nga được cho là đã thực hiện việc mô phỏng một cuộc tấn công, đồng thời không hề trả lời liên lạc bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga.

Cận cảnh máy bay Su-24 Nga áp sát tàu khu trục Mỹ - ảnh 2Máy bay ném bom Su-24 của Nga được cho là không mang theo vũ khí - Ảnh: Hải quân Mỹ

Đô đốc Mark Ferguson, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ khu vực Âu-Phi đánh giá việc bay áp sát tàu Donald Cook là không chuyên nghiệp và không an toàn. Hải quân Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về các hành động của Nga vì nó có thể làm leo thang căng thẳng không cần thiết giữa 2 nước, đồng thời có thể dẫn đến tai nạn.

Các thuỷ thủ trên tàu cho hay máy bay Su-24 của Nga không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, những chuyến bay như trên có thể vi phạm hiệp ước năm 1973 giữa Mỹ và Nga, theo đó cấm việc máy bay bay áp sát và tấn công mô phỏng kiểu này, theo Defense News.

Tàu USS Donald Cook là một trong 4 tàu chiến mà Mỹ đưa đến châu Âu gần đây nhằm tăng cường an ninh. Tàu khu trục này thuộc lớp Arleigh Burke, được trang bị các giàn phóng loại thẳng đứng phóng tên lửa chống tàu, tên lửa hành trình Tomahawk, theo Washington Post.

Cận cảnh máy bay Su-24 Nga áp sát tàu khu trục Mỹ - ảnh 3Máy bay Su-24 bay về phía tàu khu trục Mỹ ngày 12.4 - Ảnh: Hải quân Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU