Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn nối TP.Hội An với TX.Điện Bàn (Quảng Nam) được đầu tư gần 240 tỉ đồng, hoàn thiện đã lâu nhưng vẫn bỏ không vì không có đường dẫn lên cầu phía TX.Điện Bàn.

Cầu Cẩm Kim được đầu tư gần 240 tỉ đồng dù xây xong đã lâu nhưng chưa thể thông xe vì không có đường dẫn. /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Cầu Cẩm Kim được đầu tư gần 240 tỉ đồng dù xây xong đã lâu nhưng chưa thể thông xe vì không có đường dẫn.
ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Chiều 4.1, ông Nguyễn Văn Côi, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TX.Điện Bàn cho biết, liên quan đến việc cầu Cẩm Kim xây xong đã lâu nhưng chưa thể thông xe vì vướng mặt bằng một số hộ, dẫn đến chưa thể xây dựng đường dẫn lên cầu, mới đây lãnh đạo TX.Điện Bàn đã ký quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng khu tái định cư di dời dân phục vụ dự án Xây dựng công trình cải tạo 2 đoạn tuyến đường nối đường dẫn Cầu Duy Phước - Cẩm Kim (H.Duy Xuyên và TP.Hội An (đoạn qua xã Điện Phương, TX.Điện Bàn).

Tréo ngoe cây cầu gần 240 tỉ nhưng không có đường dẫn

Theo ông Côi, đơn vị đã đưa ra giải pháp đất đổi đất cho người dân vướng mắc mặt bằng cầu Cẩm Kim và các hộ dân cơ bản đã thống nhất.

“Trong chiều nay, đơn vị sẽ chi trả đền bù và tổ chức cho người dân thống nhất phương án giải phóng mặt bằng và cho bốc thăm chọn lô tái định cư để di dời người dân đến nơi mới”, ông Côi nói.

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 1

Khởi công từ tháng 10.2019, cầu Cẩm Kim dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 6.2020, đến nay đã hoàn thành hệ thống thoát nước mặt cầu, hệ thống điện đường nhưng lại vướng phần đường dẫn ở phía TX.Điện Bàn. Đường dẫn này chưa thể thi công do vướng mắc trong khâu giải tỏa đền bù.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 2

Cầu Cẩm Kim có tổng mức đầu tư gần 240 tỉ đồng, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 6 là đơn vị quản lý. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của Tổ chức JICA (Nhật Bản) và nguồn vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam. Cầu Cẩm Kim gồm 15 nhịp, rộng 12m, tổng chiều dài hơn 1.000m, trong đó chiều dài cầu 738m. Đường hai đầu cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ thiết kế 80 km/giờ.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 3

Theo một số người dân, trước đây muốn sang Hội An phải đi vòng nên tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, khi cầu Cẩm Kim được xây dựng, người dân rất vui bởi sẽ giúp dễ dàng đi lại, lưu thông hàng hóa và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc cầu hoàn thành đã lâu mà chưa có đường dẫn lại khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 4

Nguyên nhân khiến cầu Cẩm Kim chưa thể đi vào hoạt động là do đang vướng mắc khâu đền bù của 6 hộ dân vì mức giá quá thấp, không thỏa đáng nên nhiều hộ dân chưa chấp nhận.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 5

Cầu Cẩm Kim bắc qua sông Thu Bồn nối TP.Hội An với TX.Điện Bàn (Quảng Nam) được đầu tư gần 240 tỉ đồng.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 6

Trước đó, trả lời PV Thanh Niên ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn, cho biết do vướng mắc mặt bằng của 6 hộ dân nên phần đường dẫn lên cầu Cẩm Kim chưa được giải tỏa để thi công. Hiện địa phương đang xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân này. Các thủ tục đang được tiến hành, khi khu tái định cư xong sẽ làm việc với các hộ dân, đưa họ đến nơi tái định cư.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 7

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đi kiểm tra thưc tế và yêu cầu các ban ngành liên qua cùng với địa phương sớm giải quyết các trường hợp còn tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 8

Những trụ bên tông đặt trên lòng cầu gây mất cảnh quan.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 9

Công trình đường dẫn cầu Cẩm Kim được UBND tỉnh Quảng Nam giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thực hiện.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 10

Vì chưa có đường dẫn nên việc thi công một số hạng mục vẫn đang dở dang.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 11

Vướng mặt bằng một số hộ dân khiến cầu Cẩm Kim không có đường dẫn phía TX.Điện Bàn. Vì vậy, dù cầu đã xây dựng xong khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cận cảnh cây cầu trăm tỉ xây xong… 'nằm' chờ thông xe - ảnh 12

Nhiều máy móc dùng để thi công trước đó vẫn còn đặt trên cầu Cẩm Kim vì cầu chưa thể thông xe.

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU