Cán bộ Cục QLTT Bình Thuận đã nhận bao nhiêu tiền của doanh nghiệp vi phạm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Như Thanh Niên đã phản ánh, các kiểm soát viên thuộc Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Thuận đã bị Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt giam liên quan đến dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn và nhận tiền của doanh nghiệp vi phạm hôm 16.9.

Liên quan đến các công chức Cục QLTT Bình Thuận bị khởi tố, bắt giam vì có dấu hiệu của tội nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Tổng cục QLTT đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 5 cán bộ, trong đó có 3 công chức là kiểm soát viên đã bị khởi tố, bắt giam.

Theo nguồn tin riêng của PV Thanh Niên, dù nhận đơn tố giác các công chức của mình từ khá sớm nhưng mãi đến ngày 12.9, Cục QLTT Bình Thuận mới yêu cầu Quyền đội trưởng Đội QLTT số 2 (Đội 2) Trần Văn Thăng (đã bị bắt giam ngày 16.9) làm giải trình, báo cáo các nội dung liên quan đến quá trình kiểm tra khoáng sản (đất sét) khi tham gia đoàn kiểm tra liên ngành ở hai huyện Hàm Tân và Hàm Thuận Nam.

Cán bộ Cục QLTT Bình Thuận đã nhận bao nhiêu tiền của doanh nghiệp vi phạm? - ảnh 1

Cơ quan CSĐT khám xét nhà riêng của ông Trần Văn Thăng ngày 16.9

CTV

Theo đó, 7 công chức thuộc Cục QLTT Bình Thuận (Đội 2) đã có báo cáo giải trình cụ thể nội dung liên quan việc tham gia kiểm tra khoáng sản của Đoàn kiểm tra liên ngành ở 2 huyện trên.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức kiểm tra 7 cơ sở kinh doanh gạch ngói ở H.Hàm Thuận Nam và 13 cơ sở ở H.Hàm Tân. Đoàn liên ngành đã phát hiện và xử lý 14 cơ sở (ở cả 2 huyện) vi phạm, xử phạt tổng số tiền 705 triệu đồng (trình Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt). Đồng thời tiến hành tịch thu hơn 11.230 m3 đất sét làm gạch và hơn 11.000 viên gạch thành phẩm và chưa thành phẩm.

Trong quá trình tham gia Đoàn liên ngành, có 7 công chức là kiểm soát viên thị trường (Đội 2) tham gia Đoàn liên ngành (bao gồm cả Quyền Đội trưởng Trần Văn Thăng) thì có 5 công chức báo cáo giải trình 'có nhận tiền của cơ sở bị kiểm tra' với số tiền cụ thể được báo cáo rõ. Theo đó, bước đầu các công chức QLTT tự nhận đã nhận tiền của các doanh nghiệp với tổng cộng hơn 100 triệu đồng.

Cán bộ Cục QLTT Bình Thuận đã nhận bao nhiêu tiền của doanh nghiệp vi phạm? - ảnh 2

Ông Trần Văn Thăng chứng kiến quá trình Cơ quan CSĐT lập biên bản sau khám xét ngôi biệt thự của mình

CTV

Các cán bộ thừa nhận hành vi nhận tiền của cơ sở gạch ngói vi phạm, gồm: Trần Văn Thăng (trưởng đoàn, Quyền đội trưởng), Bùi Viết Mạnh, Ngô Minh Phúc (đã bị khởi tố), Nguyễn Hoàng Chương và Phạm Minh Thắng.

Từ kết quả xác minh và giải trình của công chức Đội 2, Đảng ủy Cục QLTT Bình Thuận đã họp, sau đó tiến hành xác minh để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của các công chức nói trên và có tờ trình trình Tổng cục QLTT đình chỉ công tác các cán bộ vi phạm nêu trên.

Mâu thuẫn giữa các báo cáo của Cục QLTT Bình Thuận

Dù ngày 15.9, Cục QLTT Bình Thuận báo cáo Tổng cục QLTT về việc các kiểm soát viên Đội 2, trong đó có Quyền đội trưởng Trần Văn Thăng nhận tiền của các doanh nghiệp vi phạm trong kinh doanh khoáng sản (đất sét) và đề nghị Tổng cục QLTT đình chỉ công tác.

Cán bộ Cục QLTT Bình Thuận đã nhận bao nhiêu tiền của doanh nghiệp vi phạm? - ảnh 3

Trụ sở Đội QLTT số 2 đóng ở TX.La Gi bị khám xét ngày 16.9

CTV

Tuy nhiên, chỉ trước khi các cán bộ của mình bị bắt tạm giam 2 ngày, tức ngày 14.9, Cục trưởng Cục QLTT Bình Thuận mới ban hành kết luận (số 807, có báo cáo Tổng cục QLTT) về việc kiểm tra thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính tại Đội QLTT số 2, được đánh giá cơ bản là...tốt.

Thời gian mà đoàn kiểm tra của Cục QLTT Bình Thuận kiểm tra Đội số 2 từ ngày 24.8 đến ngày 5.9 nhưng không phát hiện sai phạm nào ở đơn vị này (?!).

Về việc thực hiện trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị đối với Đội QLTT số 2, kết luận của Cục QLTT Bình Thuận nhận xét: “Quyền đội trưởng Đội QLTT số 2 đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện cơ bản áp dụng đúng quy định pháp luật trong xử lý vi phạm”.

Cán bộ Cục QLTT Bình Thuận đã nhận bao nhiêu tiền của doanh nghiệp vi phạm? - ảnh 4

Người dân hiếu kỳ chứng kiến công an khám xét ngôi biệt thự của ông Trần Văn Thăng tại xã Hàm Đức, H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

CTV

Từ ngày 1.7.2020 đến thời điểm Cục QLTT kiểm tra, Đội số 2 có mở sổ khiếu nại tố cáo nhưng không có trường hợp nào khiếu nại tố cáo.

Về những tồn tại, hạn chế tại Đội QLTT số 2, kết luận của Cục trưởng Cục QLTT Bình Thuận nhận xét: "Các tồn tại hạn chế chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm, tuy nhiên phải rút kinh nghiệm và khắc phục".

Lãnh đạo Đội có trách nhiệm chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế đã nêu trong kết luận. Điều này cho thấy có mâu thuẫn hoặc vì lý do gì đó mà nội dung giữa các báo cáo của Cục QLTT Bình Thuận lại không thống nhất với nhau (!?).

Hiện nay, vụ án lợi dụng dụng chức vụ quyền hạn và nhận hối lộ, xảy ra tại Đội QLTT số 2, thuộc Cục QLTT Bình Thuận vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an H.Hàm Thuận Nam tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ còn những ai đã nhận tiền của các doanh nghiệp vi phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU