Campuchia truy bắt nghị sĩ vu khống chuyện biên giới với Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một nghị sĩ của đảng đối lập tại Campuchia đã bị Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt giữ với cáo buộc mưu phản, vu khống chuyện biên giới với Việt Nam, theo tờ Phnom Penh Post.

Campuchia truy bắt nghị sĩ vu khống chuyện biên giới với Việt Nam

(TNO) Một nghị sĩ của đảng đối lập tại Campuchia đã bị Thủ tướng Hun Sen ra lệnh bắt giữ với cáo buộc mưu phản, vu khống chuyện biên giới với Việt Nam, tờ Phnom Penh Post cho hay.

Campuchia truy bắt nghị sĩ vu khống chuyện biên giới với Việt Nam - ảnh 1Nghị sĩ Sok Hour đang bị truy nã vì tội tạo phản, dựng chuyện gây mâu thuẫn về vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia - Ảnh: Cambodia Daily

Ông Sok Hour là thành viên của đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen gọi nhân vật này là kẻ tạo phản, gây rối trật tự an ninh chính trị của Campuchia, và đã ra lệnh bắt ông này.

“Bằng mọi giá, chính phủ sẽ xử tội (ông Sok Hour). Tôi có thể gọi đó là kẻ tạo phản”, Phnom Penh Post dẫn phát biểu của Thủ tướng Hen Sen tại một buổi lễ tốt nghiệp tổ chức sáng 13.8 ở thủ đô Phnom Penh.

Theo Phnom Penh Post, ông Sok Hour, Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng của Thượng viện, đã đăng tải trên tài khoản cá nhân Facebook của ông những thông tin giả mạo liên quan đến việc phân định biên giới với Việt Nam mà ông gọi đó là “hiệp ước quốc tế” về phân định biên giới.

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia phát lệnh bắt ông Sok Hour là vì vai trò cực kỳ quan trọng của ông này trong chiến dịch gây rối của đảng đối lập CNRP cho chính trường Campuchia. Mục đích của đảng này là gây mâu thuẫn giữa Campuchia và Việt Nam thông qua chuyện phân định biên giới 2 nước.

Ông Sok Hour mang hai quốc tịch Campuchia - Pháp và được cho đã sang Paris để thu thập tài liệu, trong đó có bản đồ biên giới đem về nước. Đảng Cứu nguy Dân tộc sử dụng chúng như “bản đồ chuẩn” được hiến pháp cho phép, và dựa vào đó lãnh đạo đảng này nói rằng chính quyền Phnom Penh “nhu nhược” trong chuyện phân định biên giới với Việt Nam và cáo buộc Việt Nam chiếm đất của Campuchia (?).

Phnom Penh Post cho hay Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo cảnh sát bắt khẩn cấp ông Sok Hour và đề nghị Bộ Tư pháp làm những thủ tục cần thiết để bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của ông này. Thủ tướng Campuchia cũng ra lệnh cảnh sát tăng cường kiểm tra các cửa khẩu để không cho ông này trốn khỏi Campuchia.

Dù lệnh đã được ban ra nhưng hiện chưa rõ ông này đã bị bắt hay chưa. Chủ tịch đảng Sam Rainsy (SRP - một đảng đã sáp nhập với đảng Cứu nguy Dân tộc), ông Kong Korm tuyên bố với báo chí rằng nghị sĩ Sok Hour bị bắt ngay tại trụ sở chính của đảng Cứu nguy Dân tộc vài giờ sau khi Thủ tướng Hun Sen ra lệnh. Tuy nhiên, người phát ngôn của đảng Cứu nguy Dân tộc, ông Ou Chanrith phủ nhận thông tin này, theo Cambodia Daily.

Cambodia Daily trích phát biểu của ông Sambath David, trợ lý của ông Sok Hour, nói rằng "sếp" của ông chưa bị bắt và đang ở một nơi “an toàn” nhưng không cho biết liệu ông này đã trốn khỏi Campuchia hay chưa. Trong khi đó, cảnh sát từ chối tiết lộ thông tin và Đại sứ quán Pháp ở Campuchia khẳng định với Cambodia Daily ông Sok Hour không có trong sứ quán Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU